Khách hàng mua đất thông qua mối giới Địa ốc Kim Oanh gửi đơn "cầu cứu"

Đăng bởi: An Bình   -   Thứ tư, 09/05/2018, 11:27 AM

Mua đất thông qua sự môi giới của Địa ốc Kim Oanh, khách hàng liền nhận "trái đắng" khi tiền đã đóng đầy đủ nhưng hơn 3 năm trôi qua vẫn không được bàn giao quyền sử dụng đất... kinh tế gia đình rơi vào cảnh "điêu đứng"...!

Mới đây chị Lê Thanh N. (SN 1988, ngụ Bình Dương), khách hàng của Công ty CP DV TM và XD Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) đã gửi đơn phản ánh đến chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông ‘cầu cứu’ về việc mua lô đất 3 năm không được bàn giao sổ.

Theo chị N. cho biết, vào ngày 29/12/2015, chị có mua 1 lô đất với ký hiệu thửa đất là E, ô 15 với diện tích 90 m2 thuộc dự án Chánh Lưu, P. Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát, Bình Dương với giá hơn 150 triệu đồng.

 Một sàn giao dịch của Địa ốc Kim Oanh ở tỉnh Bình Dương

 Một sàn giao dịch của Địa ốc Kim Oanh ở tỉnh Bình Dương

Trong hợp đồng mua bán chị N. là bên B (khách hàng), có kí kết giao dịch với bên A (bên bán) là ông Dương Thanh H. (SN 1984). Thương vụ này do Địa ốc Kim Oanh đứng ra làm môi giới (bên C) và làm chứng trong hợp đồng mua bán và thủ tục được ký kết tại văn phòng của công ty này.

Trong hợp đồng giữa ba bên kí kết với nhau, tại điều 5.1.4 nêu rõ: “Đảm bảo thửa đất có nguồn gốc hợp pháp, không bị tranh chấp”. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để phía khách hàng nhìn về pháp lý dự án và xuống tiền giao dịch.

Trong giao dịch này cũng có điều khoản: “Khi bên B thanh toán cho bên C xem như đã thanh toán cho bên A."

Thế nhưng, tiền đã đóng đầy đủ, nhưng gia đình chị N. suốt 3 năm qua vẫn mòn mỏi chờ mảnh đất được ra sổ đỏ, dẫn đến không thể xây dựng hoặc không thể thực hiện giao dịch mua bán.

Trong tình cảnh khó khăn, gia đình chị N. có văn bản yêu cầu giải thích rõ lý do chậm ra sổ đỏ. Ngày 11/4/2018, trong công văn số 18/75/2018 Địa ốc Kim Oanh cho rằng: “Lý do chậm trễ bởi Có sự tranh chấp ngoài ý muốn của các bên liên quan”.

Cùng với đó Địa ốc Kim Oanh còn "đổ lỗi" cho chính quyền UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 25/2017/QĐ-UBND vào ngày 27/9/2017 (sau gần 2 năm ký kết hợp đồng mua bán) dẫn đến sự chậm trễ trong việc ra sổ đỏ cho chị N.

Bức xúc, gia đình chị N. tiếp tục có đơn gửi cho Công ty Kim Oanh về vấn đề này và yêu cầu nhanh chóng được giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 1/5/2018, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc liền có nội dung phúc đáp được chị N. cho là rất vô trách nhiệm: “Hiện dự án đang được cơ quan ban nghành có liên quan phối hợp chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực địa của khu đất để dự án tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết”.

Cùng với đó Địa ốc Kim Oanh xin gia hạn việc ký hợp đồng công chứng và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng đến quý III/2018 thay vì dự kiến 90 ngày kể từ khi kí kết hợp đồng vào 3 năm trước. 

Nhưng liền sau đó, Địa ốc Kim Oanh lại xin gia hạn thời điểm ra sổ đỏ đến quý I/2019. Để cam kết sự chắc chắn của mình, Kim Oanh khẳng định nếu tới thời điểm đó vẫn chưa thể ra sổ cho chị N. thì công ty sẽ “đồng ý thanh lý hợp đồng và mua lại quyền sử dụng đất nêu trên theo giá bằng với số tiền công ty đã nhận của quý khách và cộng thêm 40% trên tổng số tiền đã nhận tính tới thời điểm đó”.

Phía chị N. cho rằng, khi mua dự án này, bản thân gia đình chị chỉ biết qua Địa ốc Kim Oanh giới thiệu. Vốn dĩ 40% cộng thêm mà Kim Oanh đề nghị để thanh lý hợp đồng tương đương với phạt lãi theo hợp đồng đã ký giữa hai bên.

"Nói một cách khác, lý do Địa ốc Kim Oanh đang nêu ra không thuyết phục khách hàng. Bởi lẽ, từ lúc ký hợp đồng, Kim Oanh và chủ đất có gần 2 năm để ra sổ, mà trước đó họ nói dự kiến chỉ cần 90 ngày. Tranh chấp giữa các bên trong công văn trả lời khách hàng cũng không thực sự rõ ràng. Mà hơn thế nữa, thứ khách hàng cần là sổ đỏ, cơ sở hạ tầng hoàn thiện để an cư hoặc bán lại chứ không phải một bãi đất trống", gia đình chị N. bức xúc.

Chị N. cho rằng mình bị Địa ốc Kim Oanh lừa dối với mục đích chiếm dụng vốn của khách hàng trong suốt 3 năm qua. Chị N. cũng gửi đi yêu cầu của mình rằng Kim Oanh và bên bán phải ra sổ đỏ sớm, đúng như cam kết khi thực hiện việc ký kết hợp đồng. Ngoài ra, chị N. cũng đưa ra một phương án khác là Địa Ốc Kim Oanh nếu muốn mua lại mảnh đất này phải theo giá thị trường chứ không phải theo kiểu trả lãi ngân hàng cho mình.

video xem nhiều