Hy hữu đàn ông 43 tuổi cũng mắc bệnh ho gà

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ sáu, 08/03/2019, 11:29 AM

Tưởng chừng ho gà là bệnh chỉ gặp ở trẻ em vậy mà nay, bệnh này còn xuất hiện ở người trưởng thành. Mới đây, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp đàn ông 43 tuổi mắc ho gà được coi là hiếm gặp.

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay, đây là lần đầu tiên ông gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn. 

Cụ thể bệnh nhân Ong Văn T., 43 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi Hen phế quản.

Trước đó, anh T. xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính.

Bệnh ho gà xuất hiện ở người lớn. Ảnh: BVCC

Bệnh ho gà xuất hiện ở người lớn. Ảnh: BVCC

Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực. 

Sau một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở như chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm, kết quả tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, người bệnh này nhiễm vi khuẩn ho gà. 

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 8/3.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo khi có ho, khó thở bất thường, người dân nên đi khám để được điều trị kịp thời. Không nên chủ quan bởi ho gà có thể xảy ra ở cả người lớn. 

video xem nhiều