Hồng không hạt Bắc Kạn chiếm sóng trái cây ngon và lạ

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Chủ nhật, 27/09/2020, 05:48 AM

Với giá cả cũng ổn định hơn từ 23.000 – 25.000 đồng/kg. Hiện nay do đầu mùa sản lượng còn ít nên chủ yếu bán cho tư thương, các thương lái đến tận thôn bản thu mua, đầu ra rất dễ.

 

 

Quả hồng có kích cỡ chỉ bằng quả trứng gà ta, nho nhỏ xinh xinh, vỏ có màu xanh pha vàng, bóng mượt. Hồng hái xuống được đem ngâm vào nước 3-5 ngày cho sạch nhựa, khi ăn có vị ngọt đậm và nhiều bột mịn, vỏ quả cứng, thịt hồng lại rất chắc và giòn.

Có hai loại hồng, một loại khi chín có màu đỏ quả mọng nước và loại hồng ngâm, khi chín có màu vỏ xanh pha vàng. Quả hồng ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng nên hầu như trong vườn mỗi gia đình nông dân. Hồng trồng bằng cây con là tốt hơn cả, cây khỏe, bền, to với thời gian hàng trăm năm. Cây hồng cho thu hoạch rộ nhất vào rằm tháng 8 hằng năm, bởi vậy trong mâm cỗ Trung thu không thể thiếu vị quả hồng. Vào mùa đông đặc điểm của cây hồng là lá ngả màu vàng đỏ rồi rụng hết, mùa Xuân cây lại nảy lộc đâm chồi.

 

 

Hồng không hạt có đặc điểm quả thuôn dài, có từ 3 - 4 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả. Lúc mới hái, hồng to bằng quả trứng gà so, khoảng 15 - 16 quả/kg, vỏ xanh bóng chen lẫn những ánh vàng. Mỗi quả có 4 tai dính liền rất khó rụng. Quả hoàn toàn không hạt, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 - 12 cánh đều nhau, màu hơi đỏ tương phản với màu thịt quả. Quả hồng hái về không cần xử lý hóa chất, sau khi ngâm qua nước sạch trong 2 ngày 2 đêm là có thể ăn được. Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường nên khi ăn có vị ngọt đậm, giòn và mùi thơm đặc trưng.

Mỗi năm tỉnh Bắc Kạn có khoảng 2.400 tấn quả hồng không hạt, số lượng này chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân Bắc Kạn và một số tỉnh lân cận. Nhưng hiện nay, sản phẩm OCOP này đã có bước tiến xa trên thị trường khi đã có mặt tại các siêu thị, cửa hàng tại thành phố lớn. 

 

 

Năm nay sản lượng có khả quan hơn năm ngoái dù có dịch bệnh, giá cả cũng ổn định hơn từ 23.000 – 25.000 đồng/kg. Hiện nay do đầu mùa sản lượng còn ít nên chủ yếu bán cho tư thương, các thương lái đến tận thôn bản thu mua, đầu ra rất dễ. Cào vụ, các lái buôn lại đến các địa phương có giống hồng đặc sản mua gom mang về xuôi bán với giá cao từ 30 - 40 nghìn đồng/kg. 

Hiện nay, tổng diện tích cây hồng không hạt bản địa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hơn 715ha, trong đó, diện tích cho thu hoạch 473ha. năm nay, năng suất hồng không hạt đạt trung bình 40tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.000 tấn. 

video xem nhiều