Hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập khẩu trái phép

Đăng bởi: Thanh Ly   -   Thứ tư, 15/09/2021, 13:31 PM

Hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ngụy trang dưới vỏ bọc thực phẩm vừa được lực lượng hải quan phát hiện, bắt giữ tại Hà Nội.

Theo thông tin đăng tải trên Dân trí, đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) vừa kiểm tra, bắt giữ lô thuốc điều trị Covid-19 ở 15 kiện hàng, có dấu hiệu vi phạm tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng hải quan đã phát hiện và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Loại thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm bị bắt giữ 

Loại thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm bị bắt giữ 

Đáng chú ý, 15 kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng nhưng lại có cùng số điện thoại, dẫn đến nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm này của cùng một chủ.

Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng.

Toàn bộ số hàng này không chứng minh được các giấy phép hợp pháp đủ điều kiện nhập khẩu. 

Toàn bộ số hàng này không chứng minh được các giấy phép hợp pháp đủ điều kiện nhập khẩu. 

Lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, thời gian tới, đơn vị này sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

video xem nhiều