"Hôi vịt" ở Quảng Bình: Đừng đánh đồng vài người với cả một địa phương

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 12/06/2019, 13:48 PM

Khi xe tải gặp nạn, nhiều người đi đường hùa vào hôi của, có người bắt đến chục con, lái xe chạy theo van xin họ trả lại nhưng vô vọng. Sự việc đã gây nên làn sóng phẫn nộ của cư dân mạng.

Chiếc xe chở vịt bị nạn

Chiếc xe chở vịt bị nạn

Liên quan đến vụ xe tải chở gần 2.000 con vịt bị lật ở Quảng Bình, dân xúm vào hôi của, ngày 12/6, tài xế Tạ Hồng Dương (SN 1987, trú tại xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sáng 10/6, khi đang lái xe đi trên đường tránh quốc lộ 1A, anh thấy một cháu bé chạy xe đạp băng qua đường nên đánh lái để tránh khiến chiếc xe bị lật. Anh Dương lái xe chở gần 2.000 con vịt từ tỉnh Nam Định đang trên đường vào Đà Nẵng thì gặp nạn. Sau khi xảy ra sự việc, anh này chỉ bắt lại được hơn 700 con.

Cư dân mạng đã liên tục đăng tải sự việc và cho rằng người dân nơi đây quá tham khi không giúp đỡ tài xế mà lại tranh thủ hôi của. Thế nhưng trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng, vẫn có rất nhiều thông tin về những người đã giúp chủ xe bắt lại vịt.

Một số người xách vịt về

Một số người xách vịt về

Là người chứng kiến vụ việc, anh Trần Văn Quân (SN 1982, trú tại thôn Lệ Kỳ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) kể lại: "Tôi đang đi làm thì thấy chiếc xe tải bị lật, mấy ngàn con vịt chạy tán loạn, rồi người sống gần đó và người đi đường chạy đến hôi của, bắt vịt. Có người bắt đến chục con rồi bỏ chạy. Lái xe chạy theo xin lại mà nhiều người không cho. Thấy thế mấy anh em tôi nhanh chóng chạy ra giúp tài xế bảo vệ tài sản, không vịt sẽ bị bắt nhiều nữa. Khi họ gặp hoạn nạn không giúp thì thôi, nhiều người còn hôi của nữa”.

 

 

Đại diện chính quyền địa phương thi cho biết: "Thông tin trên mạng xã hội nói người dân Quán Hàu hôi của, bắt vịt của tài xế bỏ chạy cũng không hẳn, vì đoạn xảy ra tai nạn là đường thiên lý Bắc – Nam, người dân địa phương và các địa bàn khác qua lại nhiều nên việc hôi của phần lớn do người đi qua quốc lộ. Người dân Quán Hàu còn ra giúp tài xế bắt vịt và bảo vệ tài sản cho tài xế mà”.

Không những thế, khi có mặt cơ quan chức năng, hàng chục chiến sĩ công an đã phải đi tìm vịt, vận động người dân trao trả. CSGT huyện Quảng Ninh cùng với Công an thị trấn Quán Hàu đã cử hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để giữ trật tự, phân luồng giao thông, đồng thời hỗ trợ tài xế tìm lại số vịt.

Nhiều người đưa vịt về lại cho cơ quan chức năng

Nhiều người đưa vịt về lại cho cơ quan chức năng

Lãnh đạo Công an H.Quảng Ninh và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp ra hiện trường đều khẳng định hai bên đoạn đường khu vực xảy ra tai nạn là rừng nên vịt bỏ chạy khá nhiều. Cũng có người dân, nhất là công nhân gần đó, đến lấy một số vịt nhưng chỉ là “thiểu số”, khoảng 10 người và số vịt bị lấy đi không nhiều. Ông An cho biết bước đầu xác minh đã xác định số người "hôi vịt" trong đó có một số người địa phương lấy vịt nhưng chưa gặp được vì họ đi xa; một số là người qua đường. Số người lấy vịt rất ít, chỉ khoảng 10 người; trong khi số người dân và lực lượng công an giúp gom vịt khoảng 50 - 60 người.

Nhiều cảnh sát phải trực tiếp đi lùa vịt, một số khác trực tiếp đi giành lại những con vịt còn sống trên tay người dân để trả lại phía nhà xe. Một số người dân chứng kiến sự việc cũng chung tay tìm bắt số vịt còn sống, gom lại giúp người gặp nạn.

video xem nhiều