Hoang mang trước "rừng" ứng dụng phòng chống dịch Covid-19

Đăng bởi: Mây Mây   -   Thứ năm, 09/09/2021, 05:21 AM

Có quá nhiều ứng dụng, nền tàng để khai báo y tế, tiêm chủng hay phòng dịch Covid-19 được các đơn vị triển khai khiến người dân lúng túng, gặp khó khăn trong việc sử dụng.

Hóa ra không phải có mình mình mà rất nhiều người đang hoang mang vì có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế .

Hàng loạt ứng dụng và trang web đang lưu hành như: Bluezone, VHD, Sổ sức khỏe điện tử; tokhaiyte.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.vn...

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã triển khai 6 nền tảng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm: Nền tảng khai báo y tế và quản lý vào ra các địa điểm cộng cộng bằng QR Code; Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19; Nền tảng quản lý lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm; Nền tảng hỗ trợ truy vết; Nền tảng giám sát cách ly; Nền tảng phân tích số liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo.

Ngày 8/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã triển khai xây dựng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID nhằm phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông.

Trong số các ứng dụng nói trên, có 3 nền tảng công nghệ phòng chống dịch COVID-19 bắt buộc dùng chung trên toàn quốc là: Nền tảng khai báo y tế và quản lý ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR Code; Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm và Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

 

 

Trước việc "loạn ứng dụng" câu hỏi được đặt ra là: Tại sao không gộp tất cả vào làm một để giúp người dân tiện theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe, hạn chế đăng ký nhiều tài khoản cũng như dễ dàng sử dụng?

Theo tìm hiểu của Vietnam+, khả năng gộp các ứng dụng phòng chống dịch thành một ứng dụng lớn là khó khả thi vì mỗi ứng dụng có chức năng khác nhau, phạm vi sử dụng với những đối tượng khác nhau, đồng bộ công nghệ lõi cũng rất khó khăn. 

Đáp án khả thi đưa ra là liên thông dữ liệu. Trung tâm công nghệ của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) là đơn vị thực hiện nhiệm vụ này. Việc này đã bắt đầu được triển khai từ cuối tháng 5/2021 và vẫn trong quá trình phát triển để phục vụ các phát sinh trong quá trình phòng chống dịch tại Việt Nam.

Nhờ sự liên thông này, người dùng chỉ cần một mã QR. Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng phòng chống dịch, từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm chủng và tiến tới là công tác khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, bao giờ thì sự liên thông này hoàn tất vẫn còn để ngỏ. Hiện tại người sử dụng vẫn cứ phải loay hoay với đống ứng dụng tải đầy trong điện thoại, mà khi sử dụng thì vẫn phải khai báo bằng giấy bút ví dụ như đi tiêm hay xét nghiệm COVID-19./.

video xem nhiều