Hoa quả Việt Nam giảm giá sâu do thị trường Trung Quốc kém “mặn mà”

Đăng bởi: Trần Hải   -   Thứ năm, 06/12/2018, 15:35 PM

Ảnh hưởng nguồn cầu từ Trung Quốc, nhiều mặt hàng hoa quả các tỉnh phía Nam đang giảm giá. Trong đó, bưởi và sầu riêng dù mới bước vào vụ thu hoạch nhưng vẫn sụt giá mạnh.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12/2018 là thời điểm thu hoạch nhiều loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt tại nhiều tỉnh trên cả nước. Hơn nữa, với điều kiện thời tiết năm nay tương đối thuận lợi, sản lượng trái cây có múi đều tăng so với năm trước.

Nguồn cung dồi dào dẫn đến giá bưởi da xanh tại khu vực ĐBSCL giảm mạnh. Hiện thương lái đến tận vườn thu mua loại bưởi 1 (mã đẹp, trọng lượng từ 1,4 - 1,8 kg/quả) giá chỉ ở mức 32.000 - 35.000 đồng/kg, loại 2 giá từ 20.000 - 23.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với 2 tháng trước.

Cam sành tại huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang vào vụ, nhưng giá giảm sâu (Ảnh: Trần Hải) 

Cam sành tại huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang vào vụ, nhưng giá giảm sâu (Ảnh: Trần Hải) 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), bưởi da xanh giảm giá là do nhiều nguyên nhân như bưởi trái không đạt, thị trường Trung Quốc cũng có bưởi nên hạn chế mua hàng của Việt Nam. Ngoài ra, bưởi da xanh còn bị cạnh tranh với một số trái cây có múi khác như cam, quýt hiện cũng đang ở mức giá thấp.

Tại Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, sầu riêng bắt đầu vào mùa thu hoạch, tuy nhiên đang gặp khó khăn về đầu ra do chưa được phép xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc. Do đó, sầu riêng tại địa phương này cũng đang giảm mạnh, nửa giá so với trước đó, xuống còn 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Sầu riêng trái vụ ở miền Tây giá đang giảm mạnh (ảnh Zing) 

Sầu riêng trái vụ ở miền Tây giá đang giảm mạnh (ảnh Zing) 

Giá cam sành tại ĐBSCL thời gian này liên tục sụt giảm, chỉ ở mức 3.000 - 4.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm là do hiện nay vào thời điểm thu hoạch trái cam sành, trong khi rất ít thương lái tìm mua. Hơn nữa, vì muốn thu lợi nhuận nhanh, nông dân trồng cam chỉ hơn 1 năm là đã ép cho trái, khiến chất lượng quả không đạt và cây bị bệnh nhiều.

Với những khó khăn từ thị trường Trung Quốc, dự báo giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 10% so với năm trước, thấp hơn nhiều so với con số 42,4% của năm 2017. Trong khi đó nhiều mặt hàng đang và sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, thanh long, dưa hấu, bưởi… với năng suất cao, khiến giá nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục giảm.

video xem nhiều