Hộ chiếu vắc xin cho Việt kiều, chờ đến bao giờ?

Đăng bởi: Thạch Thanh   -   Thứ ba, 23/11/2021, 15:35 PM

Quy định về cách ly vẫn là rào cản đối với người VN định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước để thăm thân, tham quan, du lịch nhất là trong dịp Tết âm lịch sắp tới.

Tôi cũng có người thân và bạn bè ở nước ngoài, tâm lý chung của họ là rất mong mỏi được trở về thăm người thân cũng như giải quyết một số công việc cá nhân. Tuy nhiên với quy định cách ly 7 ngày cũng như giá vé của chuyến bay theo hình thức giải cứu khá cao nên hầu như mọi người không đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay nhu cầu về nước của Việt kiều cũng như người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh VN làm ăn kinh doanh, đầu tư rất lớn. Sớm mở cửa cho Việt kiều và khách quốc tế, không chỉ mang tới cơ hội trở về quê hương cho hàng trăm nghìn người Việt xa quê mà còn thúc đẩy sự hồi sinh của hàng không và du lịch.

 

 


Ngày 18/11 vừa qua Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc mở rộng nhóm người được nhập cảnh VN có mang hộ chiếu vắc xin, trong đó có người VN định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước để thăm thân, tham quan, du lịch. Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT đang lên các kế hoạch phù hợp trình Chính Phủ để có thễ áp dụng vào thời điểm phù hợp.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia hiện có hàng triệu người VN ở nước ngoài muốn về nước, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Việc bà con sống ở nước ngoài đã tiêm vắc xin được về nước bằng các chuyến bay thương mại mà vẫn phải cách ly là rất vô lý. Nếu mọi người được đi lại trong nước tự do thì người Việt ở hải ngoại và người nước ngoài đã tiêm vắc xin cũng cần được tự do về nước.

"Chính phủ đã công nhận hộ chiếu vắc xin, cần nhanh chóng mở đường bay quốc tế, mở rộng đối tượng khách cho Việt kiều về để không bỏ lỡ đối tượng tiềm năng rất lớn này”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings đã chia sẻ cùng Thanh Niên.

video xem nhiều