Hình xăm phát sáng, cảnh báo những nguy cơ có thể gặp phải

Đăng bởi: Phan Khải   -   Thứ hai, 09/11/2020, 16:32 PM

Xu hướng xăm phát sáng (UV) đang trở lại và "gây bão" trên mạng xã hội nhưng người xăm cần lường trước những tác hại của xu hướng này.

Dù xuất hiện đã lâu nhưng xu hướng hình xăm UV chỉ thật sự thu hút giới trẻ trong thời gian gần đây. Theo đó, hình xăm UV không khác với hình xăm thường là mấy nhưng nhờ sử dụng các loại mực đặc thù nên hình xăm loại này sẽ phát sáng dưới ánh sáng của đèn cực tím.

Nhìn qua thì có vẻ loại hình này không gây hại gì cho người xăm. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về những tác hại tiềm ẩn mà thậm chí là có thể gây ung thư cho người xăm.

 

 

Cụ thể, để làm hình xăm phát sáng thì phải sử dụng các loại mực đặc thù. Nhưng, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không chấp thuận bất kỳ loại mực UV nào.

Theo FDA thì nhiều chất tạo màu sử dụng trong mực xăm là màu công nghiệp. Chúng được dùng làm mực máy in hoặc sơn ô tô. Thế nên, loại mực này khi xăm sẽ gây ra một số phản ứng mà cơ thể phải chịu đựng là phồng rộp, mẩn ngứa, khô da... Trong trường hợp xấu nhất, người xăm còn có thể bị ung thư.

Trong khi đó, Arash Akhavan - bác sĩ da liễu tại New York, Mỹ - nhấn mạnh nguy cơ có phốt pho trong mực xăm. Vị bác sĩ này nhận định đó là thành phần phổ biến khi xăm UV. Nó giúp hình xăm đạt được hiệu ứng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở liều lượng cao, bạn có thể bị ung thư.

Với những cảnh báo nói trên, mọi người cần cân nhắc trước khi thực hiện các hình xăm này nếu không muốn gặp những tác hại mà hình xăm UV có thể mang lại.

video xem nhiều