Heo nhỏ bán đầy chợ có phải heo chạy dịch như dân mạng đồn đại?

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ ba, 04/08/2020, 09:37 AM

Nhiều người cho rằng loại heo nhỏ chưa đủ khối lượng đã xuất chuồng là loại heo chạy dịch đang được bán tháo. Sự thật có phải như thế không?

 

 

Liên tục cả tuần qua, lượng heo nhỏ về chợ đầu mối tăng mạnh. Tại các chợ đầu mối khu vực TP.HCM như 2 chợ Bình Điền và Hóc Môn về khoảng 5.350 con chỉ trong vài ngày. Đây đều là những loại nhỏ chỉ từ 35 - 60 kg.

Nhiều người thắc mắc là tại sao heo chưa đủ khối lượng để xuất chuồng đã được đưa ra chợ để tiêu thụ như vậy. Trong khi đó theo kinh nghiệm của các thương lái, heo nhỏ 40 - 65 kg xuất chuồng bán là heo “chạy dịch”. Thường heo thịt nuôi trên 90 kg mới xuất chuồng hoặc trên 100 kg, khi các trang trại không lo lắng về dịch bệnh. Đằng này, lượng heo về chợ đầu mối từ 40 - 65 kg tăng đột biến trong tuần qua. 

 

 

Theo nhiều thương lái cho biết thì heo nuôi 45 kg mà đã xuất chuồng thì chỉ có lỗ. Thường heo hơi loại 100 kg giờ đang có giá bán được 89.000 đồng/kg, còn loại nhỏ này chỉ bán tầm 80.000 đồng/kg hoặc thậm chí thấp hơn. Nhưng do trong điều kiện thương lái đa số vì không có hàng nên buộc phải mua thôi chứ mua heo nhỏ về bán cũng khó.

Về vấn đề bán heo nhỏ để chạy dịch, thì theo thống kê của ngành thú y cũng cho thấy, hết quý 2, có gần 230 xã trên cả nước đã tái dịch tả heo châu Phi và 520 xã có dịch kéo dài từ năm ngoái sang năm nay. Các chuyên gia nông nghiệp cũng nhận định việc tái dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho dù chúng ta nâng cấp chăn nuôi theo biện pháp sinh học.

Tuy nhiên, việc heo nhỏ nhập về các chợ đầu mối nhiều như vậy, cũng chưa hẳn là để chạy dịch.

video xem nhiều