Hãy tìm hiểu kỹ về các thiết bị tiết kiệm điện trước khi mua kẻo bị phạt do vi phạm

Đăng bởi: Ngọc Hồi   -   Thứ bảy, 04/07/2020, 17:06 PM

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã đưa ra cảnh báo về quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh" đang rao bán trên thị trường.

Trong thời gian qua, tại các kênh thương mại điện tử, cửa hàng... rao bán rất nhiều loại thiết bị có tác dụng tiết kiệm điện với giá dao động từ vài chục nghìn đồng đến cả triệu đồng kèm với lời quảng cáo: "thiết bị tiết kiệm điện", "thẻ tiết kiệm điện thông minh",... giúp giảm từ 30-40% điện năng tiêu thụ điện mỗi tháng.

Tuy nhiên, đây vốn chỉ là chiêu trò của những thương gian, tung "quả mù" để lừa dối người tiêu dùng thôi chứ công dụng thực tế, nguồn gốc sản phẩm hoàn toàn đều không có. 

 

 

Bởi mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã lên tiếng cảnh báo rằng, tất cả các sản phẩm thiết bị tiết kiệm điện, hiện vẫn còn chưa được cơ quan có chức năng chuyên môn chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện.

Đồng thời, qua quá trình sử dụng thực tế, nhiều người tiêu dùng cho biết các thiết bị hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ như quảng cáo. Chính vì vậy, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người tiêu dùng, trước khi mua nhớ tìm hiểu kỹ thông tin, sử dụng các thiết bị được quảng cáo có chức năng tiết kiệm điện.

Bởi có nhiều thiết bị hiện nay có khả năng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm công tơ điện chạy chậm lại đồng nghĩa với việc đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, vi phạm quy định sử dụng điện, có thể vẫn bị truy thu tiền điện, đồng thời bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Do đó, người tiêu dùng hiện tại nên cảnh giác với các sản phẩm tiết kiệm điện nhập khẩu trôi nổi ngoài thị trường mà thực hiện các nguyên tắc tiết kiệm điện như: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tránh sử dụng những thiết bị có công năng lớn như: bình siêu tốc, bàn là, máy điều hòa...liên tục...

video xem nhiều