Hạt dổi rừng có giá vài triệu, vì sao lại đắt đến thế?

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ bảy, 26/09/2020, 06:15 AM

Giá bán của hạt dổi thu được trong rừng sẽ đắt hơn, lên đến 4 triệu đồng/kg, và loại hạt này đang được nhiều người ưa chuộng.

 

 

Thơm hơn hẳn hạt tiêu, lại thêm vị cay cay,... chỉ cần cho vài hạt dổi rừng xay vụn khi ướp thịt để nướng hay pha nước chấm thì món ăn sẽ thơm ngon đặc biệt. Hạt dổi rừng vì thế có giá 2,5 triệu đồng/kg, thậm chí, giá dổi rừng cổ lên đến 4 triệu đồng/kg vẫn được nhà giàuHà thành lùng mua về sử dụng. Hạt dổi được ví như là "vàng đen" trong rừng. Hiện nay, thứ hạt này đã được xuất khẩu sang cả thị trường châu Âu. 

Thế nhưng, để có được loại hạt này thì cũng khá vất vả. Tại xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, có nhiều hộ trồng dổi lấy hạt. Sau 7-8 năm trồng, cây dổi mới cho quả bói. Mỗi cây cho 2-3kg hạt, giá bán hạt khô lên đến 1,5 triệu đồng - 2 triệu đồng/kg. Ngoài hạt dổi thu được từ cây trồng thì giá bán của hạt dổi thu được trong rừng sẽ đắt hơn, lên đến 4 triệu đồng/kg.

 

 

Dổi là cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, gỗ có hương thơm. Người ta vẫn dùng dổi làm đồ gỗ, sàn gỗ, làm nhà... Dổi rừng có hai loại, trong đó, một loại cho hạt cứng và mùi hắc (gọi là dổi tẻ), loại này thường không ăn được; loại thứ hai là dổi nếp, hạt có mùi thơm hay được bà con vùng cao phía Bắc dùng làm gia vị thay thế cho hạt tiêu và ớt.

Hạt dổi được làm gia vị trong ẩm thực. Hạt to bằng hạt ngô, sau khi lấy về phơi nắng thì chuyển sang màu đen bóng hoặc cánh gián. Trước khi dùng, hạt dổi được nướng sẽ giữ được mùi thơm. Sau đó, giã hạt ra cho vào các món ăn làm gia vị rất thơm. Hạt dổi thường được dùng làm gia vị chấm, gia vị ướp các món ăn đặc sản như: thịt bò khô, lợn khô, trâu gác bếp, các món nướng,...

Tuy nhiên, người tiêu dùng khi mua cũng nên cẩn trọng bởi dổi rừng và mắc khén là hai loại hạt đặc trưng để làm gia vị ẩm thực. Song, hạt dổi rừng thơm và ngon hơn hạt mắc khén, đồng thời, giá bán cũng cao hơn hạt mắc khén gấp cả 7-8 lần vì độ ngon và hiếm của nó.

 

 

Ngay cả hạt dổi rừng nếp cũng được chia ra làm nhiều loại, như dổi rừng cổ được thu hoạch từ những cây dổi trên 30 năm, có hạt màu đỏ, khi chín rụng xuống đất và được người dân thu nhặt về phơi khô. Loại này được gọi là hàng loại 1 vì cực kỳ hiếm, giá bán ngoài thị trường thường ở mức trên dưới 4 triệu đồng/kg.

Loại hai kém hơn chút bởi loại này được thu hoạch từ những cây có tuổi đời ít hơn. Còn loại thứ ba là dổi do dân trồng, hạt thường có mùi hắc, nướng lên không nở căng như dổi rừng. Riêng với loại thứ 4 là nhái dổi rừng, hạt to, bóng, đen, nướng lên không nở, mùi rất khó chịu.

Ngoài hạt thì cây dổi còn cho gỗ thu hoạch sau 20-40 năm. Mỗi cây có giá hơn cả cây vàng tức hơn khoảng 50 triệu đồng.

video xem nhiều