Hành tỏi Trung Quốc giả hàng Kinh Môn - Hải Dương

Để trục lợi, nhiều người bán tỏi Trung Quốc nhưng trà trộn vào và đánh lừa người tiêu dùng, nói đó là tỏi Kinh Môn - Hải Dương.

Kinh Môn, Hải Dương - vùng đất nổi tiếng về trồng hành, tỏi khô bán. Để trục lợi, nhiều người bán tỏi Trung Quốc nhưng trà trộn vào và đánh lừa người tiêu dùng, nói đó là tỏi Kinh Môn - Hải Dương. Vì vậy, người mua hết sức cảnh giác và chú ý để có thể phân biệt được tỏi Kinh Môn và tỏi Trung Quốc.

Trước kia, tỏi Trung Quốc thường được cắt ngắn, gọn ghẽ để vào bao lớn. Nhưng trước tâm lí sính tỏi Kinh Môn, nhiều người buôn bán đã mua cả tỏi Trung Quốc về để nguyên bó, để cả lá nhằm đội lốt tỏi Kinh Môn. Nhưng chỉ cần chú ý một chút khi mua là có thể nhận dạng được.

 

 

Theo Vietnamnet, để phân biệt được tỏi Kinh Môn và tỏi Trung Quốc, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm phân biệt cơ bản sau: Tỏi Kinh Môn nhỏ, chắc củ còn tỏi Trung Quốc to, dễ bóc.

Tỏi Kinh Môn có hai loại, loại tỏi lai và tỏi ta. Tỏi lai trồng ở vùng đất tốt, có khối lượng lúc khô khoảng 50-60g, thậm chí củ to có thể lên tới 70g. Tỏi ta khối lượng nhỏ hơn hẳn, chỉ khoảng 30-40g, thậm chí còn nhỏ hơn. Những củ tỏi lai thì nhìn rất bóng bẩy, đẹp, dễ bóc nhưng không thơm đậm đà, chắc củ và giữ được lâu như tỏi ta.

Riêng với tỏi Trung Quốc thì rất to, có thể nặng 80-90 g/củ trở lên. Đặc biệt chúng rất dễ bóc.

Tỏi Kinh Môn có màu trắng hơi tím, tỏi Trung Quốc màu tím đậm hoặc trắng tinh

Để phân biệt, người tiêu dùng có thể dựa vào màu sắc tỏi. Nếu như tỏi Trung Quốc có màu tím đậm bên ngoài hoặc màu trắng tinh thì tỏi tỏi Kinh Môn có màu trắng hơi tím.

Nguồn: Thảo Nguyên / vietnamnet.vn

video xem nhiều