Hàng triệu tài khoản Instagram của người dùng bị lộ mật khẩu

Đăng bởi: Phan Định   -   Thứ sáu, 19/04/2019, 11:52 AM

Facebook cho biết số lượng tài khoản người dùng Instagram bị lộ mật khẩu đã lên tới hàng triệu và tất cả đều được lưu trong kho cơ sở dữ liệu nội bộ dưới dạng văn bản đơn thuần.

Cụ thể, trong một báo cáo vào ngày 18/4, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook lại tiếp tục khiến giới công nghệ thở dài chán nản khi thừa nhận sự cố lộ mật khẩu người dùng Instagram hồi tháng 3/2019 không dừng ở con số vài nghìn như Facebook đưa ra thời điểm đó.

Hiện tại, Facebook cho biết số lượng tài khoản người dùng Instagram bị lộ mật khẩu đã lên tới hàng triệu và tất cả đều được lưu trong kho cơ sở dữ liệu nội bộ dưới dạng văn bản đơn thuần.

Việc lưu trữ mật khẩu mà không mã hóa của Facebook chỉ bị đưa ra ánh sáng sau khi Krebs on Security tiết lộ. Khoảng 20.000 nhân viên của Facebook đã truy cập vào danh sách mật khẩu này và sau đó là "hàng triệu" mật khẩu Instagram cũng có thể bị xem một cách dễ dàng, bất chấp Facebook tuyên bố không có bằng chứng.

Mật khẩu của hàng triệu tài khoản Instagram được lưu trữ mà không được mã hóa.

Mật khẩu của hàng triệu tài khoản Instagram được lưu trữ mà không được mã hóa.

"Facebook đã quá bất cẩn với mật khẩu Instagram. Nhiều người dùng mạng chia sẻ ảnh, video này đã thường xuyên phải đối mặt với việc bị hack, không lấy lại được tài khoản vì hệ thống hỗ trợ yếu kém của Instagram. Rõ ràng công ty không quan tâm tới bảo mật của người dùng" - theo Mashable.

Trước đó, Facebook cũng vừa làm lộ thông tin email của 1,5 triệu người dùng khi tiến hành thu thập dữ liệu của những tài khoản đăng ký mới. người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này không chỉ giới hạn ở Mỹ mà còn ở nhiều nước khác.

Sau khi sự cố trên được phát hiện, Facebook đã tiến hành xóa thông tin các email trên và thông báo tới người dùng.

video xem nhiều