Hàng Nhật bãi về Việt Nam, người tiêu dùng có nên mua?

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ ba, 17/11/2020, 10:44 AM

Với mác hàng Nhật, hàng Nhật bãi nghiễm nhiên được gắn chặt với niềm tin không bị lung lay của người Việt là rẻ, bền, đẹp. Tuy nhiên, các loại hàng này đều đã qua sử dụng hoặc sửa chữa.

 

 

Hàng Nhật bãi là những thiết bị điện tử, điện lạnh, sản phẩm công nghệ nội địa Nhật Bản không còn được sử dụng. Trên goolge hay các trang mua sắm trực tuyến, như: Muare, shopee, sendo... chỉ cần gõ cụm từ “hàng nội địa Nhật”, “hàng Nhật bãi”, người tiêu dùng đều có thể bắt gặp hàng loạt gian hàng về đồ điện tử “bãi” của Nhật, Hàn Quốc..., như: Điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, quạt, lò vi sóng, lò nướng, máy hút ẩm, máy lọc không khí... đủ các thương hiệu Toshiba, Sharp, Panasonic, National, Fujisu, Hitachi, Sanyo, Mitsubishi... với những lời rao bán, quảng cáo hấp dẫn, như: Điều hòa chạy bằng ga thân thiện với môi trường, nồi cơm điện nấu cơm ngon, tủ lạnh giữ lạnh tốt,... hay hàng còn mới 95 - 99%, cam kết hàng Nhật 100%,...

Với mác hàng Nhật, hàng Nhật bãi nghiễm nhiên được gắn chặt với niềm tin không bị lung lay của người Việt là rẻ, bền, đẹp. Tuy nhiên, hàng Nhật bãi là đồ bị vứt bỏ do người Nhật không còn nhu cầu sử dụng hoặc không thể sử dụng được nữa kể cả khi thiết bị đó có vẻ còn khá mới. Loại hàng này không còn được sử dụng, trở thành rác thải phế liệu xuất khẩu sang các nước khác. Đặc biệt, chất lượng của các sản phẩm này không hề được kiểm chứng bởi cơ quan chức năng, nhưng qua lời thổi phồng của người bán đã trở thành sản phẩm chất lượng không gì sánh bằng.

 

 

Hàng Nhật bãi thường được bán theo cân, thu mua bởi các chủ cửa hàng nhỏ lẻ và bán đến tay người tiêu dùng Việt Nam sau khi đã sửa chữa, thay thế. Và thế là, người tiêu dùng khi mua đặt cược tất cả vào niềm tin với người bán, mà không có gì đảm bảo rằng chất lượng hàng hóa mua được sẽ tương xứng với số tiền bỏ ra, cũng như các chế độ hậu mãi, sửa chữa nếu có hư hỏng hoặc sự cố. Việc phải mua đồ cũ với giá cao, các sản phẩm đã qua sử dụng này còn chứa nhiều rủi ro khi chất lượng không dễ dàng được kiểm định. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt.

Theo nhiều gia đình đang dùng hàng Nhật “bãi”, để sắm được đầy đủ những món đồ như vậy, phải tốn nhiều công sức tìm kiếm và số tiền bỏ ra không nhỏ. Bởi xét cho cùng, mức giá của đồ Nhật “bãi” vẫn cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Việc mua hàng Nhật bãi phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của người tiêu dùng và uy tín của người bán. Đấy là chưa kể hàng Nhật bãi là các sản phẩm nhập lậu vào nước ta, do đó người tiêu dùng không nên tiếp tay cho hành vi này. 

video xem nhiều