Hàng loạt Group Facebook lớn bị sập, người dùng mạng xã hội cần biết

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ ba, 15/09/2020, 15:10 PM

Rất nhiều người bất ngờ khi vận hành nhóm đều là người có nhiều kinh nghiệm, nhưng vẫn có những vấn đề bị đánh giá là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, để rồi bị sập.

 

 

Thời gian gần đây, rất nhiều các nhóm lớn trên dưới 1 triệu thành viên đã bị vô hiệu hoá, trong đó có các tên tuổi như Tâm sự Eva, Hội Khẩu Nghiệp, Trùm trà đá... và mới đây nhất là nhóm OFFB chuyên về Xe và giao thông cũng đã bị Facebook vô hiệu hoá. OFFB là nhóm facebook được tạo lập từ năm 2011 từ các thành viên của diễn đàn Otofun. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển đã lên tới hơn 850.000 thành viên.

Rất nhiều người bất ngờ khi vận hành nhóm đều là người có nhiều kinh nghiệm, nhưng vẫn có những vấn đề bị đánh giá là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, để rồi bị sập.

 

 

Và người dùng mạng xã hội, cũng như tham gia vào các hội nhóm nên nhớ rằng, mặc dù quản trị, kiểm duyệt viên và người vận hành các nhóm đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông xã hội, nhưng với số lượng quá đông thành viên khiến đôi khi mọi việc vượt tầm kiểm soát. Và chỉ cần một sai sót nhỏ, Facebook sẽ phạt lỗi nặng và không hoàn tác.

Ví dụ dễ thấy nhất là việc thành viên sửa đổi nội dung bài viết trên nhóm FB. Để qua mặt các Kiểm duyệt về nội dung, họ đăng bài với nội dung tích cực để được phê duyệt. Ngay sau bài được chấp thuận đăng lên, họ sẽ sửa nội dung thành các câu chuyện tiêu cực và vi phạm. Và FB không phạt họ mà phạt Nhóm. 

 

 

Ngoài ra còn có rất nhiều thủ thuật, các công cụ phần mềm hỗ trợ chia sẻ link xấu, virus và bán hàng lên nhóm mà Facebook cũng không ngăn cản được, cuối cùng vẫn là ban quản trị nhóm chịu trận. Chưa kể một số từ ngữ bình luận vi phạm nằm trong bài đăng hay bình luận dễ dàng trở thành sai sót của cả nhóm, chứ không phải của cá nhân.

Mạng xã hội là nơi để tương tác, nhưng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và cả các yếu tố pháp luật. Chính vì có những sai sót nên việc bị vô hiệu hóa khiến nhiều người sửng sốt nhưng đành chấp nhận.

video xem nhiều