Hàng giả, hàng nhái 'biến tướng' qua hàng xách tay, bán tràn lan trên mạng

Đăng bởi: Ngọc Thư   -   Thứ ba, 03/12/2019, 07:32 AM

Để hạn chế hàng giả, hàng nhái trên mạng, người tiêu dùng cần tham gia mua sắm qua ứng dụng thương mại điện tử tại các trang, ứng dụng, sàn thương mại điện tử uy tín.

Hiện nay một số doanh nghiệp đang phải "kêu cứu" vì hàng giả sản phẩm của doanh nghiệp có lúc chiếm đến 75%. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà cũng khiến người tiêu dùng hoang mang và mất quyền lợi nếu như "vớ" phải hàng kém chất lượng, điển hình như là sản phẩm của L’Oreal.

Đáng lưu ý là tình trạng hàng giả được biến tướng sang hàng xách tay, bày bán công khai trên các trang mạng. Việc chống hàng giả của doanh nghiệp và cơ quan quản lý thị trường trở nên khó khăn và vất vả hơn.

 

 

Trước tình trạng này, tôi thấy báo chí đưa tin, ông Nguyễn Hữu Tuấn- Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số- Bộ Công Thương) cho biết, nhóm hàng bị làm giả nhiều nhất là: đồ công nghệ, điện tử; quần áo, giày dép, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; Thiết bị gia đình… Đây phần lớn là hàng hóa có giá trị cao, do nước ngoài sản xuất.

Riêng đại diện Tổng cục QLTT cho rằng, để hạn chế hàng giả, hàng nhái trên mạng, người tiêu dùng cần tham gia mua sắm qua ứng dụng thương mại điện tử tại các trang, ứng dụng, sàn thương mại điện tử uy tín, đã được thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Tôi nghĩ những khuyến cáo của ngành chức năng là hợp lý. Bởi một số loại mỹ phẩm được rao bán tràn lan trên mạng với giá rẻ bất ngờ, rẻ như thế thì thử hỏi chất lượng đến đâu? Người tiêu dùng không nên vì ham giá rẻ mà mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng, không chỉ không dùng được mà một khi chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe mới là điều đáng lo lắng.

video xem nhiều