Hai trẻ em bị ngộ độc thực phẩm do ăn củ sắn cao sản

Đăng bởi: Lan Anh   -   Thứ năm, 14/01/2021, 12:55 PM

Mới đây, Sở Y tế Lào Cai thông tin về ca ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên.

Vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên đã làm một trẻ 3 tuổi tử vong, một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản mà bệnh nhân đã ăn là 22 mg/100 g.

 

 

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm. Các loại sắn thông thường khác cần chế biến ngay khi thu hoạch. Nếu chế biến không kịp, người dân phải vùi sắn xuống đất. Trước khi chế biến, người dân cần lột hết vỏ sắn, ngâm vào nước (nên sử dụng nước vo gạo).

Khi luộc sắn, người dân phải mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Không nên ăn khi sắn có vị đắng, nên luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc.

Theo tài liệu kỹ thuật của ngành nông nghiệp, trong củ sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhydric gấp hàng chục lần sắn thường. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn.

video xem nhiều