Hai "ông lớn" Volvo và BMW đẩy mạnh sản xuất xe hơi điện trong năm 2019

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ hai, 11/02/2019, 16:47 PM

Hai "ông lớn" trong ngành sản xuất xe hơi là Volvo và BMW đang có những bước đi mạnh mẽ trong việc xuất xưởng hàng triệu chiếc xe điện trong năm 2019.

Xe hơi XC90 phiên bản động cơ lai của Volvo - Ảnh: Volvo

Xe hơi XC90 phiên bản động cơ lai của Volvo - Ảnh: Volvo

Hãng xe Thụy Điển Volvo tuyên bố sẽ đưa ra 5 mẫu xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện trong giai đoạn 2019-2021. Có 3 mẫu xe mang thương hiệu Volvo, các mẫu còn lại sẽ có tên Polestar, dành cho phân khúc hạng sang. Ngoài ra, Volvo cũng sản xuất các mẫu xe hybrid (lai xăng và điện). Hãng này đặt ra mục tiêu bán được 1 triệu xe điện cho đến năm 2025. 

Trước đó, thông tin trên Báo Tuổi trẻ cho biết, theo lộ trình này, từ 2019-2021, Volvo sẽ tung ra 5 mẫu xe hơi chạy 100% bằng điện và các mẫu xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel của hãng sẽ trở thành các xe hybrid (xe lai) sử dụng hai nguồn động lực là xăng/diesel và điện.

Theo giám đốc điều hành Volvo động thái này nhằm đáp lại nhu cầu sử dụng xe hơi điện của khách hàng, tuy nhiên nó cũng là giải pháp giúp Volvo đáp ứng các tiêu chuẩn về phát thải khí carbon đối với những dòng sản phẩm bán tại thị trường EU từ năm 2020.

Cho tới nay hãng Volvo (thuộc sở hữu của tập đoàn ôtô Geely của Trung Quốc) vẫn chưa chế tạo loại xe hơi nào chạy hoàn toàn bằng điện.

Còn hãng xe Đức BMW cũng đã lên kế hoạch khởi động xe hơi điện 3 Series vào cuối năm nay. Trước đó, hãng General Motors đã nhanh chân bán dòng xe điện Chevrolet Bolt trên khắp các bang nước Mỹ. Audi cũng đã giới thiệu mẫu xe điện đa năng vào năm 2018, còn  Ford cho biết sẽ đặt kế hoạch sản xuất xe hơi điện vào năm 2020.

video xem nhiều