Hai người mua chung đất, làm sao để bảo đảm quyền lợi?

Đăng bởi: Thương   -   Thứ tư, 12/02/2020, 10:50 AM

Mọi việc nên tìm hướng giải quyết và thỏa thuận ngay từ đầu thì sẽ dễ dàng và không lo bị mất quyền lợi về sau này.

Vấn đề tài sản chung nhiều khi cũng rất khó phân xử, như mới đây tôi thấy có trường hợp của anh Nguyễn Văn Hải, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, anh này thắc mắc việc có mua chung một mảnh đất với người bạn, nhưng để có thể vay tiền thì phía ngân hàng yêu cầu chỉ nên một người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Thế này thì làm nên quyết định thế nào để đảm bảo quyền lợi của cả hai?

 

 

Đọc thấy những thắc mắc của anh mà tôi thấy đây đúng thật là một điều quan trọng mà nhiều người cần biết nên muốn chia sẻ với mọi người luôn này. Giải thích về trường hợp của anh Hải, Luật sư Nguyễn Hồng Quang – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, về bản chất của chế định đồng sở hữu, cả hai người đồng sở hữu đất đều có quyền đối với tài sản theo tỷ lệ sở hữu và việc định đoạt tài sản phải có ý kiến của cả hai người.

Trường hợp của anh Hải, phía ngân hàng yêu cầu chỉ nên một người đứng tên trên sổ đỏ là để đơn giản thủ tục và tiện lợi cho ngân hàng khi chỉ cần làm việc với một người. Nếu như vậy thì anh Hải và người bạn của anh cần phải lập văn bản thỏa thuận với nhau cụ thể về quyền và nghĩa vụ của cả hai trước khi ký hồ sơ ngân hàng.

Đấy, mọi người có ai mua, bán hay vay vốn mà gặp phải trường hợp tương tự thì cũng không nên quá lo lắng đâu nhé. Mọi việc nên tìm hướng giải quyết và thỏa thuận ngay từ đầu thì sẽ dễ dàng và không lo bị mất quyền lợi về sau này.

video xem nhiều