Hà Nội: 15 tấn sách giáo khoa, sách tham khảo giáo dục có dấu hiệu in lậu

Đăng bởi: Nguyệt Tinh   -   Thứ ba, 20/07/2021, 15:24 PM

Sách lậu luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Sách chỉ cần sai 1 chữ thôi đã làm sai lệch kiến thức của các em chưa nói đến sách in lậu. Thế mà chỉ vì lợi nhuận, nhiều đối tượng cố tình in sách giáo khoa giả để trục lợi.

Báo Thanh Niên đăng tải, vào ngày 19/7, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Hà Nội), Thanh tra Sở TT&TT TP Hà Nội và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm tra 2 cơ sở in sách giáo khoa, sách tham khảo có dấu hiệu làm giả.

Cơ sở thứ nhất là Công ty cổ phần in Kết Thành (địa chỉ tại tổ dân phố Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) do ông Lê Duy Minh làm giám đốc và cơ sở in của Công ty Cao Thuận Phát (địa chỉ số 56 đường bờ sông, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) do ông Cao Toàn Tính sở hữu.

 

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại xưởng sản xuất của Công ty cổ phần in và truyền thông Kết Thành đang in 2 đầu sách và gia công 5 đầu sách khác, đều là sách giáo dục và tham khảo giáo dục, có dấu hiệu bị làm giả.

Trong số này, có đầu sách như: Vận dụng tư duy NAP giải đề thi học sinh giỏi lớp 11 và 12, Công phá toán 3… của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiếng Anh 3, tập 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tại cơ sở in của Công ty TNHH Cao Thuận Phát, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều đầu sách có tính chất tương tự. Tại thời điểm kiểm tra cả 2 chủ cơ sở doanh nghiệp nói trên đều không xuất trình được các chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp các sản phẩm.

 

 

Tổng số lượng sách thành phẩm và bán thành phẩm cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ có trọng lượng lên tới 15 tấn, với trên 50.000 cuốn sách thành phẩm và bán thành phẩm tại 2 xưởng in với nhiều đầu SGK, sách tham khảo các môn học tiếng Anh, hóa học… 

Hiện 2 cơ sở in ấn này đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng may là cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Chứ bằng không để những ấn phẩm trên nếu trót lọt ra thị trường trong thời điểm năm học mới đến gần là rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến các nhà xuất bản và người mua.

video xem nhiều