Grab bị phạt gần 50 tỷ do đối xử phân biệt với tài xế

Đăng bởi: Ánh Tuyết   -   Thứ hai, 06/07/2020, 05:30 AM

Grab tại Indonesia vừa bị Cơ quan chống độc quyền của quốc gia này ra quyết định xử phạt vì hành vi phân biệt đối xử đối với các tài xế.

Mới đây, Ủy ban giám sát cạnh tranh kinh doanh (KPPU) Indonesia đã ra quyết định phạt Grab Indonesia tổng cộng khoảng 2 triệu USD (gần 50 tỷ đồng). Đối tác của Grab tại Indonesia là Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI) - một công ty cho thuê xe ô tô cũng bị phạt khoảng 1,3 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) vì vi phạm luật chống cạnh tranh của quốc gia này.

 

 

Thông tin từ Cơ quan chống độc quyền Indonesia cho biết 2 doanh nghiệp này đã có hành vi phân biệt đối xử đối với các tài xế tự do so với các tài xế thuê xe ô tô từ TPI thông qua việc ưu tiên nhận đặt chuyến.

Được biết, vụ việc này xảy ra từ năm 2019 khi các tài xế độc lập tại thành phố Medan cáo buộc Grab phân biệt đối xử. Ngay sau đó, KPPU đã mở cuộc điều tra chính thức vào tháng 5/2019 và phát hiện các hành vi tương tự diễn ra tại một số khu vực khác như Jakarta, Surabaya, Makassar.

Sau khi có quyết định xử phạt, Grab Indonesia phủ nhận việc đối xử ưu tiên với các tài xế TPI. Người này khẳng định hệ thống đặt xe công bằng và dựa trên hiệu suất cũng như số liệu. Được biết, Grab Indonesia sẽ khiếu nại quyết định xử phạt nói trên.

video xem nhiều