Gọi điện quảng cáo làm phiền sau 22h sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng

Đăng bởi: Huong Phuc Tran   -   Thứ sáu, 08/11/2019, 10:07 AM

Đây chính là đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và cuộc gọi.

Tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo hay bất cứ cái gì liên quan đến quảng cáo mà người nhận nhận được trong giờ làm việc đều rất ức chế và khó chịu.

Hoặc có khi đang đêm đang ngủ tự dưng nhận được tin nhắn rác, lợi không biết ở đâu nhưng hại thì nhiều lắm: vừa bị mất ngủ vừa bị chồng hoặc vợ nghi ngờ có người nào đó nhắn tin...thật là tai hại quá đi.

Nay bà con yên tâm hơn chút vì mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất mức xử phạt với các hành vi vi phạm các quy định về nguyên tắc đối với cuộc gọi quảng cáo. Cụ thể: 

- Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng: Không cung cấp đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi quảng cáo (gồm tên, địa chỉ) và được giới thiệu đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo.

- Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng: Không có thông tin hướng dẫn người nhận từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; thu cước cuộc gọi quảng cáo của người nhận.

Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng: Thực hiện cuộc gọi quảng cáo ngoài khoảng thời gian quy định từ 9 đến 22 giờ hàng ngày mà không có thỏa thuận khác với người nhận.

- Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng: Cung cấp dịch vụ gọi điện quảng cáo khi chưa được cấp mã số quản lý; không lưu trữ hoặc lưu trữ dữ liệu không đầy đủ theo quy định.

- Phạt tiền từ 60-80 triệu đồng: Cung cấp dịch vụ gọi điện quảng cáo mà có hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ gọi điện quảng cáo không đặt tại Việt Nam; cung cấp dịch vụ gọi điện quảng cáo mà không cung cấp thông tin cho Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng: Gọi điện quảng cáo tới danh sách số điện thoại không nhận mọi cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn quảng cáo.

- Phạt tiền từ 140-160 triệu đồng: Giả mạo tên hoặc giả mạo địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gọi điện quảng cáo.

- Phạt tiền từ 180-200 triệu đồng: không ngăn chặn, thu hồi số thuê bao được dùng để phát tán cuộc gọi rác…

Với dự thảo có những hình thức phạt như thế này hy vọng sẽ giúp người dùng điện thoại tránh được các cuộc gọi làm phiền. 

video xem nhiều