Gọi điện giả danh để lừa tiền: Cần làm gì để không bị lừa?

Đăng bởi: Beenn   -   Thứ năm, 07/11/2019, 14:19 PM

Người dân cũng cần xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính như là không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực.

 

 

Gần đây tôi lại thấy cơ quan chức năng cảnh báo tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát… để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân vẫn diễn biến phức tạp.

Các đối tượng thường giả mạo cơ quan điều tra hoặc thông báo thông tin giả về trúng thưởng từ ngân hàng hoặc các công ty lớn, yêu cầu cung cấp số OTP (mật khẩu 1 lần) khách hàng. Giả mạo người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền hộ, mua thẻ điện thoại...và nhiều thủ đoạn khác nữa.

Vậy phải làm gì để không bị sụp bẫy của kẻ gian? Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ ngân hàng (tuyệt đối không tiết lộ mã PIN thẻ, mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, mật khẩu truy cập địa chỉ email với người lạ, kể cả nhân viên ngân hàng).

Người dân cũng cần xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính như là không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội, email, điện thoại, thư giấy, SMS, mạo danh nhân viên ngân hàng, cơ quan Nhà nước.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên kiểm tra thông tin của trang website khi thực hiện giao dịch trực tuyến (chỉ nên thực hiện giao dịch tại các website uy tín, có độ bảo mật cao).

video xem nhiều