Góc tư vấn: Có nên mua căn hộ khi chỉ có tờ giấy 'vi bằng'?

Đăng bởi: Linh Đan   -   Chủ nhật, 21/07/2019, 14:41 PM

Nếu tôi mua căn hộ chỉ có giấy "vi bằng" thì có giá trị pháp lý nào không?

Tôi năm nay 30 tuổi, vẫn còn độc thân. Do ở dưới quê lên thành phố làm việc nên tôi phải đi thuê nhà trọ hàng tháng mất 3 triệu đồng. 

Lúc đầu tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống tuy không dư dả nhưng khá bình lặng không mệt mỏi. Số tiền tôi tích cóp sau nhiều năm cũng kha khá. Tuy nhiên, cứ vậy hoài riết cũng chán mà xung quanh tôi, bạn bè đều có tài sản riêng như: xe ô tô, căn hộ... Nhìn lại mình chẳng có gì, quanh năm suốt tháng cứ đi ở nhà thuê.

Thế là, có anh bạn bày cách cho tôi là nên mua trả góp căn hộ cũ ở ngoại ô Sài Gòn với giá 600 triệu, để có cái "đi ra đi vào" khi lấy vợ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Vậy là sau nhiều ngày lùng sục cuối cùng cũng tìm được một căn nhà như ý mình giá cũng cỡ đó, không gian rất đẹp. Tuy nhiên, khi đến hỏi giấy tờ thì chủ nhà chìa ra tờ giấy màu đỏ ghi chữ vi bằng. Tôi bất ngờ hỏi: "Ủa không phải sổ hồng, sổ đỏ, sao lại là vi bằng". Thật sự mà nói tôi chẳng hiểu cái chữ vi bằng có ý nghĩa gì nữa. Anh chủ nhà nói do đất ở xung quanh đây chung sổ nên không tách được. Nhưng yên tâm tờ vi bằng này cũng có giá trị pháp lý như: cho hay chuyển nhượng được?!

Nghe xong tôi hoang mang không biết liệu chủ nhà có nói đúng không? Rồi liệu mình mua căn hộ đó thì có được pháp luật công nhận hay không? Mọi người có ai biết thì tư vấn giúp tôi.

video xem nhiều