Góc cảnh giác: Lập tài khoản facebook kêu gọi từ thiện để trục lợi

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ ba, 06/04/2021, 11:38 AM

Nhiều người đã đánh mất hết lương tri, lợi dụng lòng hảo tâm của người dân, lập ra tài khoản Facebook kêu gọi "từ thiện" với mục đích trục lợi.

Như báo Vietnamnet đưa tin về tình trạng một trang Facebook có tên Thiện Tâm (Cherry Vang) đã dùng hình ảnh của những đứa trẻ bệnh tật, người già neo đơn đau yếu, đáng thương để lừa đảo.

Cụ thể, Facebook Thiện Tâm (Cherry Vang) đã đăng bài kêu gọi cho bé Thiên Ân - một bệnh nhi mắc bệnh ung thư xoang hàm ác tính vào ngày 14/3. Thậm chí, để tạo lòng tin, admin trang này còn cho đăng tải hình ảnh trao 46 triệu đồng cho 2 cha con sau đó chỉ 2 ngày.

Bé đã ra đi hồi mùng 3 Tết nhưng vẫn bị đối tượng lợi dụng hình ảnh để trục lợi 

Bé đã ra đi hồi mùng 3 Tết nhưng vẫn bị đối tượng lợi dụng hình ảnh để trục lợi 

Tuy nhiên, theo lời cha của bé Thiên Ân cho biết, bé đã ra đi vào hôm mùng 3 Tết vừa rồi (tức 14/2/2021). Anh không biết ai là người đã sử dụng hình ảnh của con để trục lợi. Thậm chí, số điện thoại đăng trên Facebook cũng không đúng.

Đáng giận hơn nữa là những hình ảnh mà tài khoản đăng tải đã trao 46 triệu đồng này vốn của một nhà từ thiện khác đã kêu gọi cho Thiên Ân khi con còn sống. Họ đã lấy cắp, đăng tải lại để lừa đảo các nhà hảo tâm.

Ngoài Thiên Ân, trang Facebook này còn “gom nhặt” thông tin, hình ảnh từ nhiều nhóm từ thiện khác. Thậm chí, trong số những nạn nhân bị lợi dụng, có nhiều em đã không còn nữa, hoặc hình ảnh đăng tải không giống bệnh nhân ở thời điểm hiện tại.

Do đó, người dùng facebook nên cảnh giác cao độ, bởi hiện nay vẫn còn nhiều người bất lương như vậy lắm. Hãy tìm hiểu kỹ càng về những bệnh nhân cần giúp đở. Để lòng tốt được đặt "đúng nơi, đúng chỗ".

video xem nhiều