Giữa rừng thực phẩm chay, nên chọn mua thế nào mới an toàn?

Đăng bởi: Anh Tử   -   Thứ hai, 26/04/2021, 12:01 PM

Hiện có nhiều cơ sở sản xuất và chế biến các thực phẩm chay không nhãn mác, không hạn sử dụng, dùng nguyên liệu không nguồn gốc được đóng gói sơ sài bằng túi nilon. Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua loại thực phẩm này.

Từ lâu, thực phẩm chay được chế biến từ những rau, củ...được nhiều người ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe. Trên thị trường, từ các quầy tạp hóa, siêu thị lớn, siêu thị mini hay các quầy thực phẩm tại chợ dân sinh người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua chúng.

Đa dạng là thế nhưng không có nghĩa chúng đều an toàn. Bởi bên cạnh những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất và chế biến các thực phẩm chay không nhãn mác, không hạn sử dụng, dùng nguyện liệu không nguồn gốc được đóng gói sơ sài bằng túi nilon.

 

 

Chẳng nói đâu xa, ngày 22/4 vừa qua tại An Giang, cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không an toàn thực phẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, có nhiều loại thực phẩm chay thuộc những thương hiệu đang bán rất chạy trên thị trường gồm: 

- Chả lụa cá nhãn hiệu Chin Thuy Food không thể hiện ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; số lượng: 1.862 kg.

- Chả chay LA nhãn hiệu Văn Lành, không thể hiện địa chỉ sản xuất, trọng lượng, ngày sản xuất, HSD: 4 tháng; số lượng: 172 kg.

- Chả nấm chay Diễm Trang, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD: 6 tháng; số lượng: 841 kg.

- Chả chay nhãn hiệu Duyên Tịnh, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD: 6 tháng, không thể hiện địa chỉ sản xuất; số lượng: 153 kg.

- Chả nấm bào ngư nhãn hiệu Thanh Đạm, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD: 6 tháng; số lượng: 102 kg.

 

 

Thậm chí, thực phẩm có thương hiệu đàng hoàng cũng xảy ra hàng loạt ngộ độc khiến nhiều người thương vong như vụ Pate Minh Chay là điển hình, cũng là lời cảnh báo do người tiêu dùng. Đừng quá chủ quan hay vì mối thân quen, lời giới thiệu sơ sài rồi rinh sản phẩm đem về dùng, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Để an toàn hơn, mọi người hãy tự mình chế biến hoặc đến những địa chỉ có thương hiệu nổi tiếng về chất lượng trên thị trường. Cơ sở sản xuất có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trước khi mua xem kỹ về nơi sản xuất, thời gian và hạn sử dụng của sản phẩm. Tránh dùng sản phẩm quá hạn hay không nơi sản xuất, bao bì sơ sài dễ bị ngộ độc thực phẩm lắm!

video xem nhiều