Giữa "rừng" thực phẩm chay mùa Vu Lan, nên lựa chọn thế nào?

Đăng bởi: Lục Công Tử   -   Thứ ba, 13/08/2019, 12:01 PM

Nhiều người tiêu dùng vì thói quen, hoặc vì quen biết với các chủ bán hàng mà không quan tâm đến việc sản phẩm đó ai sản xuất, làm từ bao giờ, chất lượng đến đâu... nên rất dễ dẫn tới mất quyền lợi.

Nhiều đồ ăn chay làm sẵn ở chợ không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ  

Nhiều đồ ăn chay làm sẵn ở chợ không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ  

Hằng năm, cứ đến rằm tháng 7 (âm lịch), ăn chay trở thành thói quen, nét văn hóa của người Việt để hướng lòng đến điều thanh tịnh, báo hiếu song thân. Theo đó, thị trường thực phẩm chay cũng bán rất “chạy”. Hiện nay, trong các quầy tạp hóa, siêu thị lớn, siêu thị mini hay các quầy thực phẩm ở chợ dân sinh người tiêu dùng cũng đã có thể dễ dàng tìm mua.

Thực tế thì không phải ai cũng biết cách chọn đồ ăn chay phù hợp với bản thân và gia đình mình. Trên thị trường các món chay từ chế biến sẵn hoặc đóng gói, hàng nội địa hay nhập khẩu đều có đủ.

Người tiêu dùng nên thận trọng với những thực phẩm chay không có thông tin về sản phẩm 

Người tiêu dùng nên thận trọng với những thực phẩm chay không có thông tin về sản phẩm 

Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở sản xuất và chế biến các thực phẩm chay như đậu hũ, chả giò, chả cá chay không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc, chỉ được đóng gói, bảo quản sơ sài bằng bao nilon. Các thực phẩm khô có đủ các nguyên liệu dùng trong chế biến thực phẩm chay như nấm đông cô, táo tàu, kim châm, tàu hủ ky… cũng chỉ được đựng trong bao nilon loại 20 kg hoặc trong thùng giấy, thông tin rất “tiết kiệm”. Tùy loại, thực phẩm chay sẽ có giá từ 100.000 đến 250.000 đồng/kg.

Nhiều người tiêu dùng vì thói quen, hoặc vì quen biết với các chủ bán hàng mà không quan tâm đến việc sản phẩm đó ai sản xuất, làm từ bao giờ, chất lượng đến đâu... nên rất dễ dẫn tới mất quyền lợi.

video xem nhiều