Giật mình trước lời cảnh tỉnh của nam thanh niên 'ham bóng cười' gửi đến giới trẻ

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ năm, 11/10/2018, 10:50 AM

Dẫu biết bóng cười không hề tốt cho sức khoẻ, thế nhưng ngày càng nhiều người trẻ yêu thích và sử dụng bóng cười. Tuy nhiên, nếu đọc những dòng chia sẻ của một người từng nghiện bóng cười, bạn sẽ giật mình.

Bóng cười được xem là thú vui của nhiều người, tuy nhiên tác hại khôn lường mà nó đem lại không phải ai cũng biết. Chỉ cần vui và "phê" thì tất cả những tổn hại về sức khoẻ, tinh thần đều bị vứt xó. Chính vì thế, đã có nhiều trường hợp "phê bóng cười" dẫn đến mất kiểm soát, lăn đùng ra đất... vẫn không mảy may ảnh hưởng đến những người đam mê quả bóng "thần kỳ" này.

Thực chất, bóng cười là khí gây cười, tên hóa học là Đinitơ monoxit hay nitrous oxide, là hợp chất hóa học với công thức N2O. Khi bơm vào bóng bay, gọi là bóng cười (funkyball)... Khí nitrous oxide lan tỏa, ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác phấn khích, tạo ảo giác gây cười cho người sử dụng. Và đương nhiên, nó sẽ có tác hại nhất định đối với người sử dụng lâu dài.

Bài chia sẻ của N.D trên fanpage H. (Ảnh chụp màn hình)

Bài chia sẻ của N.D trên fanpage H. (Ảnh chụp màn hình)

Trên fanpage H. đã chia sẻ về bài viết của nickname N.D viết: "Cách đây 3 tháng vô tình đi chơi mình được bạn mời chơi 1 trái bóng cười. Lúc đó mới chơi + thêm thấy vui. Nên bị dính (thuật ngữ mà dân chơi hay gọi khi bạn cảm thấy thích và muốn làm một việc gì đó hoài). Nhưng mình chỉ bắt đầu chơi liên tục trong 1 tháng trở lại đây vì buồn.

Ngày nào vui thì chơi 3, 4 bình (trung bình 1 bình là 40 trái). Buồn thì chơi 1 bình. Đa phần những lúc chơi 1 bình thường là chơi 1 mình. Vậy thì tại sao hôm nay tự nhiên mình viết ra bài này, tại vì mình cảm thấy cơ thể bị thay đổi một cách kì cục từ sức khoẻ đến suy nghĩ, mình phân tích cho các bạn dễ hiểu:

Về phần suy nghĩ + não:

Vì vô tình không biết ai cho mình chơi bóng xong còn cho mình đọc tác hại của bóng, bản tính mình thì lại tò mò từ nhỏ. Nên bị dính luôn khúc đó. Tìm tòi mãi luôn. Gỡ mãi không ra. Sau khoảng 1 tháng chơi liên tục như vậy, mình cảm thấy tất cả những ảo ảnh ảo giác mà bóng cười nó đem lại cho mình giống như là mình bị chảy máu hết tất cả những ý tưởng + tư duy của chính bản thân mình. Cộng thêm 1 phần, vốn dĩ N20 nó là một khí gây mê và có thể gây nghiện nếu sử dụng nhiều.

Bình thường, lúc trước chỉ cần nói 1 mình sẽ hiểu 10. Nhưng sau khi chơi 1 thời gian. Người ta nói 1 nhiều khi mình còn phải hỏi lại là như thế nào nữa. Chưa kể đến việc mỗi lần chuẩn bị làm gì quay qua quay lại là quên mất. Và những ý tưởng những tư duy lúc trước không thể nào có thể nào mà mình có thể suy nghĩ hay nhớ ra được.

Sau đó bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầy hơi, chóng mặt, nặng đầu sau, lâu lâu hay mắc ói, cảm giác như một phần não của mình đang bị tê liệt vậy. Kế tiếp là sự xuất hiện của việc bị tê tay chân, cộng thêm việc hay suy nghĩ tiêu cực giống như là: “Mình có bị ung thư không? Mình có đang bị bệnh không, tại sao mình phải sống như thế này hay là cảm thấy chán với tất cả mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô nghĩa. Bữa đang chơi tự nhiên gọi điện thoại cho mẹ. La làng lên: "Mẹ ơi con bị bướu cổ rồi" tới lúc ngủ tỉnh dậy thấy mẹ nhắn tin quá trời kêu đi về khám bệnh uống phóng xạ các thứ lúc đó mới thấy bản thân mình thiệt là tệ.

Cuối cùng là về cơ thể. Triệu chứng đầu là phỏng rộp môi (cái này dù cho bạn có sạch sẽ cỡ nào ít nhiều cũng bị vì bản thân mình vốn dĩ rất ghét có mùi. Lúc trước thói quen là hút bóng xong rồi ngủ luôn nên hầu như toàn vệ sinh cá nhân đặt biệt là vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi mới chơi nhưng vẫn bị, kế đến là tổn thương của cổ họng và bị viêm amidan, mất ngủ, không thể nào đi ngủ một cách bình thường được nếu như không nhờ bia rượu hoặc thuốc an thần để có thể đi ngủ, mình không biết mấy bạn khác chơi có bị kén ăn không chứ từ lúc mình chơi bóng tới giờ mình lên gần 10kg nhưng đó không phải là lên theo kiểu khoẻ mạnh. Nhiều lúc đi làm, cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, mắc ói, hay choáng váng, đầy hơi là những triệu chứng mà những ngươi chơi bóng lâu mắc phải, chưa kể đến việc đi vệ sinh giống như bị táo bón lâu năm.

Tới đây thì cũng cảm ơn những ai đã chịu khó đọc. Vốn dĩ mình là một đứa rất ham chơi. Chắc chắn 100% luôn. Nhưng quả thật đến hôm nay thì mình không thể nào chịu được nữa rồi. Vì những thay đổi những tổn thương và có thể mình nghĩ là nếu như mình không dừng lại sớm thì sẽ bị những hậu quả nghiêm trọng hơn giống như là rối loạn tiêu hoá, rối loạn tim mạch và tổn thương não vĩnh viễn. Cho nên mình viết bài này ra để những bạn đang hoang mang về tác hại của bóng cười có bài viết để tham khảo và cũng như sắp xếp lại chế độ ăn chơi hợp lí để không vì một chút phê pha mà huỷ hoại cả đời.

Nói có sách mách có chứng. Đây là tờ chụp họng mình sau một thời gian chơi bóng. Dành cho những bạn cố chấp không chịu tin. Những ai đang trong tình trạng giống mình thì hãy bổ sung những chất bổ cho cơ thể, ăn những món như óc heo tiềm thuốc bắc hoặc gà tiềm thuốc bắc. Sò huyết để não bù đắp lại phần oxy và máu đã mất đi. Hạn chế việc chơi bóng nếu bạn bị rung tay và nếu co giật thường xuyên đừng tiếc tiền đi khám nhé".

Các chuyên gia trên Thế giới cảnh báo rằng việc sử dụng bóng cười trong thời gian dài ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, hệ thần kinh, dẫn đến trầm cảm hoặc thiệt mạng.

video xem nhiều