Giải quyết huyết áp thấp thế nào hữu hiệu nhất?

Đăng bởi: Ngọc Bích   -   Thứ hai, 18/03/2019, 06:38 AM

Huyết áp thấp hay còn gọi là tụt huyết áp diễn ra ngày càng nhiều, không chỉ có người lớn tuổi mà các bạn trẻ mắc thường xuyên. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, và giải quyết như thế nào là hữu hiệu nhất?

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp dưới 90 mmHg, khi huyết áp của người bình thường là 120 mmHg. Các dấu hiệu tụt huyết áp như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi... hiện nay đã có rất nhiều người mắc phải, bao gồm cả những người lớn tuổi và các bạn thanh niên. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chịu rất nhiều yếu tố khác nhau.

Huyết áp thấp xảy ra ở rất nhiều người. Ảnh minh họa.

Huyết áp thấp xảy ra ở rất nhiều người. Ảnh minh họa.

Có thể là do bẩm sinh, chiếm 7%, thường xuất hiện ở người khá gầy yếu. Không cảm thấy huyết áp thấp, nhưng khi tăng lên mức bình thường thì lại khó chịu.

Nguyên nhân thứ hai là thiếu chất dinh dưỡng, khi không được tiếp đủ nguồn năng lượng, nhất là vào buổi sáng, tình trạng tụt huyết áp diễn ra ngày càng nhiều.

Thứ ba, có thể là do suy tim, loạn trường lực hay do tác dụng phụ của một số thuốc như nitrogliserin, kháng sinh hoặc an thần liều cao.

Các cơn đau bao tử, viêm tụy, thường đi kèm với đau vùng bụng và toát mồ hôi lạnh. Thậm chí là khi bị stress, trầm cảm, suy nhược cơ thể cũng có thể bị tụt huyết áp.

Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để không rơi vào tình trạng tụt huyết áp. Ảnh minh họa.

Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để không rơi vào tình trạng tụt huyết áp. Ảnh minh họa.

Huyết áp thấp thường bị đột ngột nên dễ dẫn tới tình trạng bị ngất xỉu, va chạm mạnh gây tổn hại tới sức khỏe. Vậy nên, cần có cách sơ cứu kịp thời đối với các bệnh nhân bị huyết áp thấp.

Nên đi khám và đo huyết áp thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nên đi khám và đo huyết áp thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cách để sơ cứu người bị huyết áp thấp cũng khá đơn giản nhưng cần nhanh chóng và cẩn thận. Đầu tiên, tùy vào địa điểm để bệnh nhân ngồi hay nằm ở khu vực thoáng mát, rồi ấn vào thái dương và xoa đi xoa lại từ trán xuống hai bên thái dương là được.

Cho người tụt huyết áp uống hai ly nước, tương đương khoảng 480ml. Hoặc có thể cho bệnh nhân uống trà gừng, nước sâm... để người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Nhưng quan trọng hơn là nên giảm căng thẳng cho cơ thể, đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ và đi khám bệnh thường xuyên để có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

video xem nhiều