Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Trái tim thế giới nghĩa hiệp thế nào?

Đăng bởi: Feng   -   Thứ ba, 10/07/2018, 13:50 PM

Ở đâu cần đến sự giúp đỡ, ở đó có tinh thần sẵn sàng của cả thế giới. Cuộc giải cứu đội bóng nhí ở đất nước Thái Lan xa xôi, một lần nữa, chứng minh tình đoàn kết và yêu thương lẫn nhau của con người.

Cuộc tìm kiếm gắn liền "kỳ tích"

Chúng ta không thể phủ nhận, công lao lớn nhất trong công cuộc tìm kiếm đội bóng nhí Thái Lan mất tích là những người thợ lặn đến từ nước Anh. Giọng nói đầu tiên mà 12 thiếu niên và huấn luyện viên của họ nghe thấy sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang chính là của thợ lặn người Anh tên là John Volanthen.

John Volanthen, thợ lặn kỳ cựu đến từ nước Anh là người đầu tiên tìm thấy 13 thầy trò mất tích tại Tham Luang Nang Non (Ảnh: Getty)

John Volanthen, thợ lặn kỳ cựu đến từ nước Anh là người đầu tiên tìm thấy 13 thầy trò mất tích tại Tham Luang Nang Non (Ảnh: Getty)

Hơn 21h ngày 2/7, khoảnh khắc John Volanthen trồi lên mặt nước để cố định dây cáp và chuẩn bị quay về. Trước mắt ông, dưới ánh đèn pin, là đầy đủ 13 thầy trò đội bóng Thái Lan mà ông và hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đang dốc sức, nỗ lực tìm kiếm. Câu nói đầu tiên không chần chừ bằng cả niềm hạnh phúc lớn lao, "Các bạn có mấy người?"  - Volanthen hỏi họ. Và, "13? Giỏi lắm!" - anh xác nhận lại. Điều đó, có nghĩa là tất cả những người mất tích đều đã được tìm thấy!

Ánh sáng đầu tiên, từ chiếc đèn pin, rọi vào khuôn mặt của những

Ánh sáng đầu tiên, từ chiếc đèn pin, rọi vào khuôn mặt của những "chàng" cầu thủ nhỏ tuổi sau hơn 10 ngày chìm trong bóng tối (Ảnh: Bangkok Post)

Những câu đối thoại trong đoạn video ngắn ngủi được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới, khi mà, kỳ tích xuất hiện ở ngay phút giây cuối cùng. Bởi, nếu như lúc đó, sợi dây cáp cứu hộ ngắn hơn một chút, có thể đội bóng Lợn Hoang sẽ không được tìm thấy.

Cả thế giới hướng về Thái Lan

Bẩy quốc gia là Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào đã cử các chuyên gia đầy kinh nghiệm tới trợ giúp Thái Lan, nâng lượng người tham gia chiến dịch giải cứu lên con số hơn 1.000, khiến người dân xứ Chùa vàng vô cùng cảm kích. Đã không có sự phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay giới tính, cũng như không có sự nghi ngờ về chuyên môn, rào cản ngôn ngữ và đội cứu hộ đã làm việc một cách đoàn kết, thấm đẫm tình người.

Thời điểm đội bóng nhí được tìm thấy, cũng là lúc người ta biết được những gian nan, mức độ khó khăn của công việc giải cứu phía trước. Khi các hoạt động phải tiến hành sâu dưới lòng đất, trong những ngách hang quá hẹp với vách đá lởm chởm cùng dòng nước xiết và đục đến mức gần như tầm nhìn bằng không. Tuy nhiên, không có gì ngăn được bước chân, sự hào hiệp và dũng cảm của đội cứu hộ và chỉ cần có cơ hội, họ sẵn sàng hi sinh cả bản thân mình để giải cứu nạn nhân.

Hình ảnh cuối cùng của Saman Kunan trước khi lên đường làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí, anh nói: “Chúng tôi sẽ đưa lũ trẻ về nhà”!

Hình ảnh cuối cùng của Saman Kunan trước khi lên đường làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí, anh nói: “Chúng tôi sẽ đưa lũ trẻ về nhà”!

Một điều không may mắn đã xảy ra: Cả thế giới chứng kiến sự hi sinh của người thợ lặn Samarn Gunan hôm 6/7, do thiếu oxy khi đang trên đường ra khỏi hang Tham Luang. Việc anh sẵn sàng đánh cược cả mạng sống vì nhóm thiếu niên là dấu ấn đáng nhớ trong quá trình giải cứu, thể hiện lòng dũng cảm, đức hi sinh. 

Bên cạnh đó, sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao trên thế giới cũng hướng về Thái Lan. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết, nếu 13 người trong đội bóng được giải cứu khỏi hang kịp thời và đủ điều kiện sức khỏe, ông muốn mời họ đến Moskva theo dõi trận tranh cúp vô địch World Cup vào ngày 15/7.

“Các bạn sẽ không bao giờ đơn độc. Hãy mạnh mẽ và tin rằng chúng tôi luôn ở bên các bạn” - Jurgen Klopp, HLV câu lạc bộ bóng đá Liverpool, nói với đội bóng Lợn Hoang trong một thông điệp video.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm chủ nhật (8/7) cũng đăng tải trên Twitter để ủng hộ hoạt động cứu trợ tại hang Tham Luang, nơi mà lực lượng quân đội Mỹ cũng được cử tới tham gia hỗ trợ.

 

 

“Hoa Kỳ đang làm việc rất chặt chẽ với Chính phủ Thái Lan nhằm giúp đưa tất cả những đứa trẻ ra khỏi hang và được an toàn. [Họ là] những người rất can đảm và tài năng” - Tổng thống Mỹ viết trên Twitter bằng tài khoản @realDonaldTrump.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Theo đó, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, chiều tối (8/7) thông tin đã có 4 thành viên đầu tiên được đội cứu hộ đưa ra ngoài trong niềm vui khôn xiết của hàng triệu người. Ngày hôm sau (9/7) đã có thêm 4 thành viên được giải cứu. Như vậy, tổng cộng đã có 8 thành viên được đưa ra khỏi hang, chỉ còn 5 thành viên bị mắc kẹt (4 học sinh và 1 HLV) và quá trình giải cứu sẽ được tiếp tục trong hôm nay, ngày 10/7.

video xem nhiều