Giá gia cầm giảm, nhưng vịt đông lạnh nhập khẩu Trung Quốc vẫn bán đầy chợ

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ ba, 14/07/2020, 10:30 AM

Nghịch lý đã diễn ra khi thịt vịt đông lạnh Trung Quốc nhập khẩu lậu về bán đầy chợ, trong khi vịt tươi sống rớt giá thảm hại mà chẳng ai mua.

 

 

Vừa qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ một chiếc xe đang vận chuyển trái phép 600kg thịt vịt đông lạnh. Số thịt vịt đông lạnh trên xe có nguồn gốc từ Trung Quốc được vận chuyển trái phép qua biên giới đưa về Việt Nam và chuẩn bị được bán ra chợ dân sinh.

Trong khi đó, tại các trang trại chăn nuôi vịt trên khắp cả nước, người nuôi vịt đang ngóng chờ thương lái đến thu mua. Giá vịt thịt hôm nay tại các vùng vẫn ở mức vừa phải, đạt trên dưới 36.000 đồng/kg vịt bơ và bầu lai, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là chỉ trong ngày 10/7 vừa qua, giá vịt đã giảm sâu trên dưới 6.000 đồng/kg.

Giá vịt giảm mạnh như vậy, nhưng thương lái vẫn thu mua cầm chừng vì sức tiêu thụ chậm. Nhiều người chăn nuôi cho rằng thông thường giá gia cầm nói chung và giá vịt thịt nói riêng có giảm thì cũng chỉ khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Nhưng việc giá vịt giảm mạnh bất thường như trên rất có thể do các thương lái thông đồng với nhau giở trò. Bởi hiện nay, giá cả thị trường gia cầm vẫn do các thương lái tự do quyết định, nên việc các đối tượng này nâng và kéo giá cũng là điều dễ hiểu.

 

 

Nhiều thương lái lại phân trần rằng có nhiều nguyên nhân khiến giá vịt giảm nhanh, nhưng lý do chính vẫn là do thời tiết nắng nóng nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm nói riêng và thịt vịt nói riêng giảm nhiều.

Nhu cầu tiêu dùng không tăng, trong khi giá thịt vịt tại trang trại giảm mạnh, vậy mà vẫn có những thương lái nhập lậu thịt vịt đông lạnh từ Trung Quốc về. Chỉ cần sự so sánh đơn giản, giữa thịt vịt tươi sống giá rẻ và thịt vịt đông lạnh cái nào ngon hơn, chắc chắn người tiêu dùng sẽ biết chọn mua thịt vịt nào cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng mong các cơ quan chức năng làm thật gắt việc nhập lậu các loại thịt gia cầm đông lạnh, để đảm bảo thị trường gia cầm trong nước phát triển ổn định, gỡ khó cho người nuôi.

video xem nhiều