Giá điện tăng, người trồng thanh long "chóng mặt" chi gần chục triệu tiền chong đèn

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ sáu, 10/05/2019, 07:51 AM

Khoảng 500 hộ trồng Thanh Long ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang vô cùng lo lắng chi phí tiền điện chong đèn cho cây thanh long phát triển.

Theo báo VOV, bình quân một tấn thanh long, người nông dân ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải chi ra 5 triệu tiền điện.

Trung bình mỗi tấn thanh long tiêu tốn 7 - 8 triệu tiền điện tính theo giá hiện hành. Ảnh: VOV

Trung bình mỗi tấn thanh long tiêu tốn 7 - 8 triệu tiền điện tính theo giá hiện hành. Ảnh: VOV

Bây giờ giá điện tăng, họ ước tính phải chi từ 7 triệu – 8 triệu đồng. Điều này khiến bà con vô cùng lo lắng bởi thanh long là loại quả phụ thuộc rất lớn vào nguồn điện chong đèn. Muốn cây đạt sản lượng thì chi phí cho điện rất cao.

Giá điện tăng cao người trồng Thanh Long gặp khó. Ảnh: VOV

Giá điện tăng cao người trồng Thanh Long gặp khó. Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Văn Thiết, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc kiến nghị, ngành điện nên có chính sách riêng cho nông dân nếu không nhiều người sẽ không kham nổi. "Tháng trước 1 đợt như vậy là trả hết 8 triệu tiền điện, điện tăng như thế, trả mười mấy triệu thì người dân không chịu nổi, ảnh hưởng kinh tế gia đình", ông Thiết nói. 

Chi phí trồng thanh long tăng lên sẽ có thể kéo theo giá thanh long tăng khi ra thị trường, đánh trực tiếp vào túi tiền của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu giá cả không tăng thì thiệt hại sẽ thuộc về người trồng thanh long vốn đã vô cùng vất vả. 

video xem nhiều