Giá chuối tại Đồng Nai lại rớt thê thảm vì khó xuất khẩu sang Trung Quốc

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ sáu, 11/06/2021, 05:32 AM

Giá chuối tại nhiều địa phương đã rớt thảm khi nguồn chuối dồi dào, Trung Quốc thừa cung nên hạn chế thu mua.

 

 

Hiện không phải là mùa thu hoạch chuối rộ nhưng giá chuối vẫn rớt thảm khi chủ yếu vẫn là bán tươi và phụ thuộc xuất khẩu.

Tại Đồng Nai, giá chuối đạt chuẩn xuất khẩu hiện chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, mặc dù không phải là chính vụ, sản lượng không nhiều. Theo nhiều hộ trồng chuối với diện tích lớn tại huyện Trảng Bom, gần 1 tháng nay, giá chuối xuất khẩu trên địa bàn giảm mạnh. Cụ thể, giá chuối loại 1 hiện được hợp tác xã và các thương lái địa phương thu mua với mức 4,2-4,5 ngàn đồng/kg. Chuối không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ còn 800-1.200 đồng/kg. Trong khi, bình thường khoảng 10.000 đồng, hút hàng 12.000-14.000 đồng/kg.

 

 

Năm nay nông dân trồng chuối khó khăn hơn năm ngoái khi giá chuối phần lớn dưới giá thành do thị trường Trung Quốc giảm giá. Hồi tháng 2, giá chuối ở Đồng Nai rớt thê thảm và không τʜể xuất bán qua thị trường Trung Quốc khiến nông dân thua lỗ. Chính quyền địa phương sau đó phải giải cứu, bằng cách tổ chức các đoàn hội Thu mua chuối giúp nông dân và vận động người dân tiêu thụ nông sản.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo trong ngắn hạn Trung Quốc sẽ thừa cung chuối cũng như thị trường trái cây tại Trung Quốc sẽ cạnh tranh gay gắt hơn khi nhiều loại quả của nước này vào vụ thu hoạch như: vải, thanh long, mận, đào,…

video xem nhiều