Giá cát xây dựng tăng mạnh, chủ thầu lẫn chủ nhà khóc ròng vì đội vốn

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ hai, 03/05/2021, 10:19 AM

Giá cát lấp từ 110.000 đồng/m3 thời điểm đầu năm, nay đã tăng lên 210.000 đồng/m3; cát vàng xây dựng đã tăng lên 500.000 đồng/m3. Với mức giá này không doanh nghiệp nào chịu được.

 

 

Nhu cầu cần vật liệu xây dựng như cát xây, cát lấp để phục vụ các công trình công dân dụng, các dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm ở các địa phương hiện nay rất cấp thiết. Thế nhưng liên tiếp một tuần này, giá cát tại ĐBSCL tăng liên tục. Nhiều địa phương như tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu không mua được cát từ các tỉnh đầu nguồn sông Mê Kông. Tình trạng khan hiếm cát khiến cho nhiều công trình xây dựng có khả năng ngưng trệ. Không những tăng mà cát từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang về tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau cũng hiếm. 

Ở thời điểm này, giá cát phục vụ các công trình san lấp mặt bằng hay cát xây dựng tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre… đều tăng từ 20% - 30% so với đầu năm. Giá cát lấp từ 110.000 đồng/m3 thời điểm đầu năm, nay đã tăng lên 210.000 đồng/m3; cát vàng xây dựng đã tăng lên 500.000 đồng/m3. Với mức giá này không doanh nghiệp nào chịu được. Đây là thời điểm nước rút giải ngân xây dựng cơ bản trong năm 2021, các tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công. Nhà thầu xây dựng không biết phải làm thế nào, làm cũng chết, không làm cũng không xong, thoái lui bỏ công trình bị phạt, muôn sự đổ đầu thầu.

 

 

Tuy nhiên, trước tình trạng khan hiếm cát, các nhà thầu không dám đầu tư. Bởi sang lấp mặt bằng lúc này lỗ nặng do giá thanh toán cát lắp của chủ đầu tư đưa ra quyết toán từ 103.000 đông/m3 đến 110.000 đồng/m3 (tùy theo tỉnh). 

Chính vì vậy, dự báo tình trạng khan hiếm cát vẫn tiếp tục kéo dài trong khi đang vào cao điểm mùa xây dựng nên giá vật liệu này tăng cao, hút hàng, người tiêu dùng bị thiệt thòi. Cát khan hiếm, giá cát tăng cao là gánh nặng đối với người tiêu dùng và ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình trọng điểm. 

video xem nhiều