Giá 1,1 tỷ m2 cho nhà phố cổ mùa dịch, đắt kỷ lục

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ ba, 29/09/2020, 09:39 AM

Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều chủ nhà ở phố cổ đua nhau bán nhà. Tuy nhiên, nhà phố cổ mùa dịch có giá tới 1,1 tỷ đồng/m2 lại đang là mức giá đắt kỷ lục.

 

 

Câu chuyện vài m2 nhà phố cổ Hà Nội có thể đổi được một căn hộ chung cư hay cả mảnh đất lớn ở quê từ mấy năm trước giờ đây đã qua đi trong những tiếc nuối của nhiều cư dân phố cổ. Nhà ở phố cổ Hà Nội có giá trị có thể lên tới cả tỷ đồng/m2, ngang ngửa với giá đất tại các thành phố đắt đỏ nhất thế giới như New York, Paris hay Tokyo. Tình cảnh này diễn ra tại nhiều tuyến phố khác như phố Hàng Buồm, Hàng Quạt, Hàng Bè, Hàng Bạc, Mã Mây, Đào Duy Từ;....

Tại khu vực Hàng Ngang - Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, giá đất mặt đường dao động từ 800 - 1,1 tỷ đồng/m2. Một ngôi nhà 150 m2, mặt tiền 6,8 m tại đường Đinh Tiên Hoàng đang được rao bán 168 tỷ đồng, tương đương 1,12 tỷ đồng/m2.

Nguyên nhân được cho là nhà mặt đường có thể cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh được. Giá thuê mặt bằng tại khu vực phố cổ có thể lên tới 200 - 300 triệu đồng/tháng.

Trước tác động của đại dịch Covid-19 nhiều chủ nhà phố cổ Hà Nội đã rao bán nhà, tuy nhiên do mức giá cao nên nhiều người chật vật cả nửa năm vẫn không tìm được người mua. Nếu lựa chọn nhà mặt ngõ phố cổ, khách mua phải đối mặt với tình trạng dân số đông đúc, nhà sát vách, ngõ nhỏ, đường đi tăm tối, không có chỗ để xe.

 

 

Hiện có nhiều nhà phố cổ kiểu nhà thời Pháp thuộc để lại, trong đó thường là kiểu nhà chung một ngõ rộng chỉ tầm 1m vào sâu bên trong là 10 - 15 nhà chung sống. Có ngõ chỉ rộng tầm 60cm, nhưng khi vào trong có gần 30 căn hộ, chia đều cho 5 tầng, không gian chật chội, môi trường sống không đảm bảo, được nhiều chủ nhân rao bán từ 2 năm nay vẫn không có người mua. Với vô vàn bất tiện, nhưng giá đất tại đây lại cao hơn các khu vực khác khoảng 20 - 30%. Chình vì lý do đó, nhà mặt ngõ phố cổ cũng khó bán.

Trái ngược với giá mặt đường đắt đỏ, giá đất mặt ngõ, hoặc giá nhà tập thể tại khu vực này lại “mềm” hơn rất nhiều, dao động trong khoảng 30 - 100 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/10 so với đất mặt đường.

video xem nhiều