Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất Việt Nam

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ hai, 22/04/2019, 11:15 AM

TS.BS. Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết em bé chỉ nặng 6,7 kg, kỹ thuật ghép gan vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sau 20 ngày ghép gan, bé đã hồi phục và tăng được 500g.

Theo Dân trí, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Tại thời điểm hiện tại, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện tại Việt Nam.

Bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp PFIC type 2.

Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi có thể sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan.

Bố mẹ bé đều sẵn sàng hiến gan để cứu con. Các chỉ số xét nghiệm cũng cho thấy cả bố và mẹ đều phù hợp để hiến gan cho con.

Em bé đã lên được 500 g sau 20 ngày được ghép gan. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Em bé đã lên được 500 g sau 20 ngày được ghép gan. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng”, TS.BS. Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Suốt 13 ngày sau ghép, bệnh nhân liên tục đi ngoài phân bạc trắng là 13 ngày căng thẳng tới tột độ, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại. Sau bao lo lắng, thử thách sự kiên trì của các bác sĩ và gia đình, đêm ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng.

“Đây là một tin vui, giải tỏa áp lực 14 ngày căng thẳng sau ca ghép. Vì việc bé đi đại tiện có màu vàng như bình thường thể hiện mật đã lưu thông tốt, ca ghép đã thành công. Vì thế, vừa nhận được thông báo từ kíp trực tại khoa Hồi sức ngoại, dù đã rất muộn, song toàn bộ kíp ghép đều được chia sẻ tin mừng”, B.S Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt. Bé tăng được 500 g sau 20 ngày ghép gan.

video xem nhiều