Ghẹ đầu mùa được giá, chất lượng cũng cao nên thu hút người mua

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ hai, 22/02/2021, 10:26 AM

Ở Bình Định, đầu năm nay nông dân rủ nhau ra đầm Đề Gi bắt ghẹ đặc sản và thương lái tranh nhau mua.

 

 

Mấy ngày đầu năm mới Tân Sửu này, mình thấy ngư dân các xã ven đầm Đề Gi thuộc 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) trúng mùa ghẹ. Ghẹ đầu mùa được giá, thu nhập cao nên bà con ngư dân rất phấn khởi.

Nghề săn bắt ghẹ tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước, đến tháng 3 (âm lịch) năm sau. Đánh ghẹ không phải đi xa, chỉ cách bờ khoảng vài hải lý. Sau 3 - 5 tiếng trở về, ghẹ vẫn còn tươi sống, ghẹ bán được giá cao hơn. Sau khi ngư dân đưa thuyền lên bờ, cần 2 - 3 người cẩn thận gỡ ghẹ ra khỏi lưới, phân loại. Các chủ nậu đã chờ sẵn trên bờ thu mua ghẹ, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.

 

 

Cùng thuộc họ hàng với cua biển, thế nhưng thân ghẹ dẹp và càng dài hơn, với trọng lượng trưởng thành từ 0,2-0,4 kg/con. Thỉnh thoảng cũng bắt được con nặng trên 0,5kg nhưng loại này rất hiếm. Muốn giữ ghẹ sống, không bị gãy que để bán được giá cao, sau khi gỡ ra khỏi lưới, ngư dân lấy dây cột càng rồi bỏ ghẹ vào thùng, khoang thuyền... có chứa nước biển. Ghẹ bắt ở đầm Đề Gi loại to cỡ 4 - 5 con/kg bán với giá 250.000 đồng/kg; loại ghẹ nhỏ hơn bán với giá 130.000- 185.000 đồng/kg.

video xem nhiều