Gắp thành công con đỉa trú ngụ 3 tháng trong xoang hàm của bệnh nhân tại Hà Giang

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ bảy, 12/01/2019, 07:57 AM

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Minh (Hà Giang) vừa lấy thành công một con đỉa (tặc) còn sống nằm trong xoang, cùng bên với mũi có polyp của bệnh nhân. Trước tính chất đặc biệt của ca bệnh, một số tờ báo nước ngoài đã đăng tải trường hợp này của Việt Nam.

Theo The Sun, một người phụ nữ ở Hà Giang (Việt Nam) đã sống chung với con đỉa suốt 3 tháng khi nó trú ngụ bên mũi có khối polyp do mỏm móc và niêm mạc cuốn mũi thoái hóa tạo thành. 

Đoạn clip được nickname Nguyen Thanh Nam đăng tải trên mạng cho thấy quá trình gắp con đỉa ở cổ họng ra khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Con đỉa nằm trong họng người bệnh suốt 3 tháng (Ảnh The Sun)

Con đỉa nằm trong họng người bệnh suốt 3 tháng (Ảnh The Sun)

Theo đó, bệnh nhân T.T.C, 63 tuổi ở Thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, huyện Quản B nhập viện trong tình trạng thường xuyên ngạt tắc mũi, chảy dịch mũi, ngửi kém. Khoảng 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện đau nặng mặt bên phải kèm theo có chảy dịch mũi lẫn nhày máu xuống họng.

Bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định nội soi tai mũi họng và cho kết quả thoái hóa dạng polyp 1 phần niêm mạc cuốn mũi giữa và mỏm móc mũi phải. Trên hình ảnh chụp CT cho thấy, vùng mũi xoang có  một  khối mờ đặc choán toàn bộ xoang hàm bên phải và được chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy bỏ khối bệnh tích và làm giải phẫu bệnh.

Hiện tại, sau phẫu thuật nội soi mũi xoang, bệnh nhân T.T.C đã tỉnh táo, các triệu chứng khó chịu hoàn toàn hết. Bệnh nhân sẽ được ra viện sau 2 - 3 ngày tới.

video xem nhiều