Gặp gỡ chàng đạo diễn MV "Thanh niên không tiền" đang làm mưa làm gió tại Tây Nguyên

Đăng bởi: Feng   -   Thứ ba, 22/05/2018, 14:12 PM

Làm điều mình thích đơn giản vì đam mê, cuộc sống không nhất thiết phải gắn với 2 từ "ổn định". Phiêu du, bay bổng thả mình cùng tâm hồn nghệ sĩ. Đó là điều bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi tiếp xúc với chàng đạo diễn "tay ngang" trẻ tuổi.

Sinh ra và lớn lên tại Đăk Lăk, với nhiệt huyết của thế hệ trẻ trong công cuộc quảng bá hình ảnh dân tộc, tham gia nghiên cứu về văn hóa Tây nguyên... chàng trai người M'Nông Y Lâm Đăng Bing đang là cái tên được đồng bào Tây Nguyên đặc biệt quan tâm. 

Y Lâm Đăng Bing sinh năm 1992, theo học đại học ngành quản lý đất đai. Như một cái duyên, năm 2013, Y Lâm đoạt giải nhất toàn quốc cuộc thi làm phim ngắn "Tôi yêu nước sạch", từ đó chàng Damsan được quen biết nhiều anh chị trong nghề. Nhận thấy, bản thân có niềm đam mê cũng như năng khiếu nghệ thuật, người thanh niên trẻ tuổi tiếp tục đầu tư thời gian học thêm nghề làm phim. 

Y Lâm Đăng Bing còn thường xuyên làm youtube partner, đa số video luôn có lượng người xem cao. Y Lâm luôn cố gắng hoàn thiện mình qua từng sản phẩm

Y Lâm Đăng Bing còn thường xuyên làm youtube partner, đa số video luôn có lượng người xem cao. Y Lâm luôn cố gắng hoàn thiện mình qua từng sản phẩm

Bạn có lục tung cả trang facebook cá nhân, cũng khó tìm ra được hình ảnh selfie

Bạn có lục tung cả trang facebook cá nhân, cũng khó tìm ra được hình ảnh selfie "đường hoàng" của chàng trai

Đồng hành cùng Y Lâm Đăng Bing trong việc sản xuất MV "Thanh niên không tiền" là nhạc sĩ - ca sĩ trẻ tuổi Benjamin (Người dân tộc M'Nông). Sự kết hợp hoàn hảo này đã mang tới khán giả không gian âm nhạc đậm chất Tây Nguyên nhưng đâu đó vẫn xen lẫn một chút hiện đại. Tuy mới chỉ tung đoạn trailer dài 1'6s. Thế nhưng, trailer MV đã thu hút hơn 60 nghìn lượt xem và được khán giả thích thú chia sẻ rộng rãi. 

Chào Y Lâm Đăng Bing, hiện tại trailer MV "Thanh niên không tiền" đang rất được khán giả quan tâm. Cơ duyên nào để hai bạn hợp tác chung dự án này?

Benjamin là cậu nhóc mình biết cách đây 4 năm, Ben giỏi chơi đàn, trống, có khả năng hát rap. Vài tháng trước, Ben gửi mình nghe 1 bài rap tự tay viết, từ ngữ ban đầu chưa được trau chuốt, vẫn còn khá sơ sài. Sau đó 1 tháng, Ben đã chỉnh sửa gửi lại bản mới và rất ổn. Ngay sau đó, bắt đầu lên kế hoạch thực hiện MV. Bản thân mình là người luôn hướng về tự tôn dân tộc nên lên ý tưởng MV theo sát truyền thống, hi vọng giới thiệu được hình ảnh của người đồng bào M’nông qua MV.  

 Benjamin, Người sáng tác nhạc và cũng là một trong hai người hát chính MV

 Benjamin, Người sáng tác nhạc và cũng là một trong hai người hát chính MV "Thanh niên không tiền"

Để quay MV, ê-kip của bạn gồm bao nhiêu người?

Mình là đạo diễn và quay phim chính, Ben sáng tác và hát chính cùng Michel Đoát cùng rất nhiều các anh em đồng bào khác làm diễn viên quần chúng…

Bạn có thể bật mí chi phí cho MV này là bao nhiêu không?

Mình sẽ không nói chính xác con số, nhưng bật mí với các bạn rằng MV này không dưới 80 triệu thôi.

Thông điệp chính mà các bạn muốn truyền tải từ bài hát rap "Thanh niên không tiền" là gì?

Bài hat rap này có ý nghĩa không chỉ gò bó trong cộng đồng người dân tộc Tây Nguyên, nó còn có nội dung phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người.

Nội dung chính của bài hát có 2 ý: Một là, nếu chúng ta muốn cuộc sống tốt hơn thì hãy trút bỏ đi những dục vọng đời thường mà cố gắng làm việc, kiếm tiền hưởng cuộc sống sung túc. Hai là, cuộc sống bình dị của người dân trên Tây Nguyên dù không giàu có về vật chất.Tuy nhiên, họ luôn tìm thấy niềm vui ở chính những điều dung dị nhất, sống vui vẻ, và hạnh phúc. Cuộc sống chỉ đơn giản là thế!

 Michael Đoát (Người dân tộc Lạch), hát chính cùng với Benjamin trong MV

 Michael Đoát (Người dân tộc Lạch), hát chính cùng với Benjamin trong MV

 Fan hâm mộ điêu đứng vì nhan sắc của chàng trai này không khác gì một nam thần người Ả Rập

 Fan hâm mộ điêu đứng vì nhan sắc của chàng trai này không khác gì một nam thần người Ả Rập

Hãy chia sẻ một chút về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình quay MV?

Quá trình quay MV gặp rất nhiều khó khăn, vì tất cả mọi thứ đều phải tự dùng tiền để mua, từ thuê thiết bị quay phim, thiết kế và may trang phục. Đặc biệt, cả ê-kip phải nghiên cứu rất kỹ để thiết kế ra trang phục phù hợp với từng nhân vật. Khó khăn tiếp theo là thời gian, hầu hết anh em trong đoàn đều đi làm thuê, nên việc sắp xếp thời gian gặp nhiều trở ngại.

Một số hình ảnh trong MV

Một số hình ảnh trong MV

Bên cạnh đó, phương tiện đi lại cũng là một vấn đề gây khó khăn. Các bạn biết rồi đấy, Tây Nguyên trập trùng núi và sông, muốn có được những thước phim đẹp thì phải chịu khó trèo đèo lội suối, mà đường đi lại xấu cực kì, để tiết kiệm chi phí và chủ động trong di chuyển cả ê-kip đã chọn chiếc máy cày (hay còn gọi xe công nông, phương tiện người đồng bào di chuyển để lên nương, lên rẫy) chở máy móc, thiết bị. Đi xe này thì nó rung, nó lắc thôi rồi luôn! (Cười)...

Chú voi cũng là một diễn viên

Chú voi cũng là một diễn viên "gần chính" thực thụ đấy!

Ê-kip mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành MV?

MV được quay vỏn vẹn trong 3 ngày. Để quay MV thật tốt, trước đó cả ê-kip đã chuẩn bị mọi thứ trong vòng 1 tuần. Có nghĩa là tất cả anh em nghỉ đi làm thuê, làm mướn những 10 ngày để giúp Benjamin. Đây là MV ca nhạc đầu tiên toàn bộ ê-kip là người đồng bào dân tộc thiểu số, không biết có nên cơm cháo gì không ?

Toàn bộ ê-kip hội tụ đủ các dân tộc như M'Nông, Ê-đê, Lạch

Toàn bộ ê-kip hội tụ đủ các dân tộc như M'Nông, Ê-đê, Lạch

Có rất nhiều người thắc mắc, tại sao các bạn không viết lời bài hát rap bằng thứ tiếng mẹ đẻ của mình?

Như lúc đầu mình đã nói, ý nghĩa bài hát rap này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ cộng đồng người Tây Nguyên nói riêng mà muốn đi ra rộng hơn đến những anh em dân tộc khác nói chung tại đất nước Việt Nam. Chính vì thế, bạn Benjamin đã chọn ngôn ngữ phổ thông truyền đạt để có sức lan tỏa cao hơn. 

Cám ơn bạn về những chia sẻ chân thành. Chúc MV thành công.

Trailer MV "Thanh niên không tiền". MV dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 5/2018

video xem nhiều