Gần 700 ha khoai lang của nông dân Gia Lai có nguy cơ bỏ thối

Đăng bởi: Phượng Nguyễn   -   Thứ ba, 26/02/2019, 09:53 AM

Hiện nay nông dân Gia Lai đang bước vào vụ thu hoạch khoai lang để chuẩn bị đất trồng lúa, tuy nhiên nhiều nông dân vẫn lao đao vì chưa tìm được đầu ra khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, bị hỏng.

Được biết, tại thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có hơn 100 hộ dân trồng gần 700 ha khoai lang Nhật, nhưng tới nay mới chỉ có 5 hộ liên hệ được thương lái thu mua. Hầu hết các hộ đều trong hoàn cảnh bế tắc vì không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Một số hộ nông dân tại đây cho biết, trung bình với mỗi ha có chi phí đầu tư 50 - 60 triệu đồng. Đối với hộ thuê đất, chi phí này có thể lên tới 80 - 90 triệu đồng/1 ha. Vì không tìm được đầu ra, không có tiền để thuê nhân công dỡ khoai nên nhiều hộ nông dân đành phải cày nát để kịp trồng lúa.

Nhiều nông dân trồng khoai lang ở Gia Lai lao đao vì không tìm được đầu ra.

Nhiều nông dân trồng khoai lang ở Gia Lai lao đao vì không tìm được đầu ra.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, ông Phùng Trung Toàn - Chủ tịch xã Chư A Thai cho biết, năm nay khoai lang đã đến vụ nhưng không thấy tiểu thương tìm đến mua. Thậm chí có doanh nghiệp đã đặt cọc cho dân 50 triệu đồng nhưng chấp nhận mất tiền, không đến thu mua. Toàn xã có khoảng 300ha nhưng mới có khoảng 4-5 hộ bán được vài tấn cho hàng chợ.

Mùa vụ năm nay không tìm được đầu ra cho khoai lang, trước mắt người dân Phú Thiện sẽ không có lãi hoặc sẽ thua lỗ nặng nề. Tuy nhiên, nhiều hộ dân cho biết năm sau vẫn sẽ tiếp tục trồng khoai lang vì không có lựa chọn nào tốt hơn.

“Chưa biết được như thế nào, nếu bà con trồng khoai thì mình vẫn phải trồng. Năm nay đã lỗ rồi thì sang năm lại phải theo tiếp, đâm lao phải theo lao. Hi vọng năm sau, giá cả sẽ ổn định để bà con được nhờ” - bà Trịnh Thị Thuỷ, ở thôn Kim Môn chia sẻ trên VOV.

video xem nhiều