Facebook “vô tình” trộm danh bạ của 1,5 triệu người dùng

Đăng bởi: Linh Chi   -   Thứ năm, 18/04/2019, 15:36 PM

Facebook thừa nhận đã yêu cầu người dùng cung cấp mật khẩu và quét danh bạ của hơn 1,5 triệu tài khoản khi chưa được phép.

Mới đây mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị phát hiện “âm thầm” thu thập danh bạ của khoảng 1,5 triệu người dùng. Hành vi này đã được thực hiện từ tháng 5/2016.

Theo đó, người dùng mới tạo tài khoản sẽ bị ứng dụng Facebook yêu cầu nhập mật khẩu email để xác nhận tài khoản. Sau khi nhập mật khẩu, ứng dụng sẽ xuất hiện thêm thông báo xin cấp quyền lấy dữ liệu danh bạ điện thoại để cập nhật danh sách bạn bè. Nếu người dùng ấn chấp nhận, toàn bộ danh bạ sẽ được chuyển về Facebook mà không có thêm thông báo xin phép nào.

Đại diện Facebook đã thừa nhận hành vi này của họ và cho biết đã có 1,5 triệu người dùng đã bị thu thập danh bạ. Tuy nhiên vị đại diện cho biết việc lấy danh bạ của người dùng là để tăng khả năng kết nối cộng đồng của Facebook cũng như người dùng tìm kiếm bạn bè nhanh hơn.

 

 

Đại diện Facebook đã trả lời trên Cnet: “Khi chúng tôi xem xét các bước người dùng cần thực hiện để xác minh tài khoản, trong một số trường hợp, danh bạ trong email của người dùng cũng vô tình bị tải lên Facebook. Tới tháng trước, chúng tôi đã ngừng yêu cầu người dùng nhập mật khẩu email để xác nhận”.

Mạng xã hội này cho biết danh bạ mà họ lấy của người dùng sẽ không được chia sẻ với bất kỳ ai và đang thực hiện xóa các dữ liệu này. Người dùng muốn chắc chắn danh bạ của mình không bị tải lên Facebook có thể vào phần quản lý ứng dụng của điện thoại và tắt quyền truy cập danh bạ của ứng dụng Facebook.

Hiện nay Facebook đang có dữ liệu cá nhân của 2 tỷ người dùng. Cơ quan quản lý của nhiều nước đang đặt câu hỏi 2 tỷ dữ liệu này đang được xử lý thế nào sau bê bối Cambridge Analytica khiến 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng.

video xem nhiều