Facebook sắp có trợ lý ảo cạnh tranh với Siri, Alexa

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 18/04/2019, 12:57 PM

Trợ lý ảo do Facebook phát triển và có thể đưa lên loa thông minh tự sản xuất, thiết bị trò chuyện video Portal, tai nghe Oculus hoặc dự án khác trong tương lai.

Một thông tin vừa được hai cựu nhân viên của Facebook (đã nghỉ việc cách đây vài tháng) tiết lộ cho thấy mạng xã hội lớn nhất thế giới đang nghiên cứu để phát triển trợ lý ảo từ đầu năm 2018. Được biết, người đứng đầu đội ngũ nhân sự này là Ira Snyder, Giám đốc mảng AR/VR và Facebook Assistant.

Theo đó, trợ lý ảo do Facebook phát triển sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng chưa rõ sẽ có những tính năng gì, hỗ trợ sản phẩm phần cứng nào.

Facebook được dự đoán sẽ tung ra trợ lý ảo trong thời gian tới. Ảnh: DailyMail

Facebook được dự đoán sẽ tung ra trợ lý ảo trong thời gian tới. Ảnh: DailyMail

Khi thông tin này đươc tiết lộ, nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới cho rằng Facebook có thể đưa trợ lý ảo lên loa thông minh tự sản xuất, thiết bị trò chuyện video Portal, tai nghe Oculus hoặc dự án khác trong tương lai.

Xét một cách toàn diện, phương án đưa trợ lý ảo lên loa thông minh có khả năng xảy ra cao nhất khi nhóm nghiên cứu này đượ cho là đã liên hệ với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng loa thông minh để thử nghiệm sản phẩm mới.

Nhiều dự đoán cho rằng trợ lý ảo và loa của Facebook sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ đã khẳng định tên tuổi như Amazon hay Google. Đây là một thách thức thực sự đối với Facebook vì theo eMarketer, hai hãng này đang tiến xa trong thị trường loa thông minh khi chiếm lần lượt 67% và 30% thị phần tại Mỹ năm 2018.

Vào tháng 11/2018, Facebook bắt đầu bán thiết bị trò chuyện video Portal, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video bằng Messenger. Thiết bị này cũng hỗ trợ các lệnh đơn giản khi nói "Hey Portal", nhưng không thể xử lý tác vụ phức tạp. Tuy vậy, vấn đề này đã được khắc phục nhờ trang bị Alexa của Amazon.

Hiện tại, chưa có thời gian chính thức về việc Facebook sẽ tung ra trợ lý ảo nhưng đó sẽ là một cuộc cạnh tranh đầy cam go trước hai đối thủ lớn là Siri và Alexa.

Nguồn: cnbc.com

video xem nhiều