Dùng tiền điện tử thanh toán cho tiêu dùng hàng ngày, quá tiện lợi

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hoan   -   Thứ ba, 24/03/2020, 10:10 AM

Thử nghĩ tới việc trả tiền điện, uống trà đá, mua trà sữa chỉ cần bấm điện thoại là thanh toán ngay, người tiêu dùng sẽ rất thuận lợi.

 

 

Thay vì phải mang quá nhiều tiền mặt có nguy cơ bị trộm cắp hoặc làm rơi rớt trong khi di chuyển, thì tiền di động (Mobile Money) sắp được triển khai thí điểm với rất nhiều ưu điểm hướng đến người tiêu dùng.

Thử nghĩ khi đi mua sắm từ cốc trà đá, vé gửi xe, bánh xà phòng, gói mì tôm đến hóa đơn điện, nước, giáo dục, y tế,... người tiêu dùng sẽ rút điện thoại ra để thanh toán, thuận tiện vô cùng. Việc thí điểm tiền di động sắp được triển khai nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Vậy nguyên lý hoạt động của loại tiền này thế nào. Thực ra rất đơn giản, chỉ cần có số điện thoại định danh, tức là đã đăng ký thông tin chính chủ sẽ được đăng ký loại giao dịch này. Loại tiền di động này sẽ được một tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian đưa ra và giúp chủ nhân số điện thoại thanh toán thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. 

 

 

Khi dùng loại tiền này, người dùng dịch vụ tiền di động, có khả năng chuyển tiền, thanh toán cũng như nhận tiền thông qua tài khoản của điện thoại di động, rất tiện lợi. 

Với cú pháp đơn giản, không đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về Internet và các ứng dụng trên smart phone, Mobile Money sẽ giúp người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa có thể tham gia vào nền kinh tế số, giống như việc nạp thẻ điện thoại hiện nay vậy thôi.

Có thể nói, bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng điện thoại để chi tiêu thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó sẽ tiết kiệm được đáng kể các chi phí và thời gian.

video xem nhiều