Dùng thịt sấy khô, cẩn trọng với những loại hàng không đảm bảo

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ năm, 29/10/2020, 12:43 PM

Nhiều người ưa chuộng thịt sấy khô như khô bò, khô gà... nhưng lại ít chú ý đến sản phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh do cách bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh, hay những hóa chất phụ gia không được phép sử dụng.

 

 

Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm thịt sấy khô như bò khô, khô gà, trâu sấy, ruốc... được bán cả trên các chợ mạng lẫn chợ dân sinh. Tuy sản phẩm đẹp mắt, thuận tiện khi sử dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách, thì tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng những sản phẩm thịt khô không rõ nguồn gốc tập trung ở hai nhóm: thứ nhất, sản phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh do cách bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh. Thứ hai, những hóa chất phụ gia không được phép sử dụng, ví dụ như phẩm màu để tăng độ đỏ, đều màu cho sản phẩm có thể gây suy gan, thận, hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, thậm chí bệnh ung thư.

 

 

Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng.

Như với món khô gà lá chanh, nhiều nơi sử dụng thịt gà thải, gà đông lạnh kém chất lượng để chế biến, do đó, sản phẩm ẩn chứa nhiều nguy cơ với người sử dụng. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng.

 

 

Với món ăn là các loại thịt sấy khô, quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu. Nếu thực phẩm đó đã ô nhiễm thì dù sấy hay chế biến kiểu gì vẫn là thực phẩm ô nhiễm. Nhưng vấn đề thứ hai nguy hiểm hơn là sau khi sấy xong, tưởng thế là đã bảo quản tốt rồi thì thực phẩm khi ấy vẫn có thể nhiễm các loại mốc. Cho nên thực phẩm không rõ nguồn gốc, mà lại được chế biến thì về giá trị dinh dưỡng là rất thấp, có nhiều nguy cơ bị nhiễm các loại vi sinh vật, nấm mốc.

video xem nhiều