Dùng phiếu đi chợ để chống dịch, người dân Đà Nẵng tuân thủ nghiêm ngặt

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ hai, 10/05/2021, 10:27 AM

Trong 2 ngày qua khi áp dụng phiếu đi chợ để phòng chống dịch, người dân Đà Nẵng rất đồng tình, ủng hộ giải pháp này.

Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo ghi nhận, tại các chợ đều bố trí lực lượng kiểm soát tại các cổng ra vào để thu thẻ vào chợ, hướng dẫn người dân kê khai thông tin vào thẻ, sát khuẩn tay trước khi vào chợ.

 

 

Theo sở Công Thương Đà Nẵng, giải pháp này đã được địa phương triển khai vào cao điểm dịch bệnh lần thứ 2 (tháng 7/2020), với các chợ địa phương, và đã ghi nhận những kết quả tích cực.

Bên trong chợ, đội bảo vệ thường xuyên tuyên truyền qua loa, nhắc nhở tiểu thương và khách hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn sẽ không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

 

 

Ngoài lực lượng bảo vệ, một số Đoàn phường đã phân công đoàn viên thanh niên hỗ trợ lực lượng chức năng, phân luồng giao thông tại cổng ra vào, không để xảy ra tình trạng ách tắc, chen lấn trước lối vào chợ.

 

 

Đa số người dân Đà Nẵng đều ủng hộ giải pháp này, đồng thuận tổ chức lại sinh hoạt gia đình, mua sắm tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, rau xanh… để có thể dùng trong 2 – 3 ngày mới đi chợ trở lại. Nhờ đó, các chợ địa phương hạn chế được cảnh chen chúc mua bán, kiểm soát được lưu lượng người ra vào chợ, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng và tiện truy vết người lây nhiễm về sau.

 

 

Phát huy kết quả này, với đợt dịch bệnh đang diễn ra, Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo ứng dụng phát thẻ đi chợ ngày chẵn ngày lẻ cho người dân, với các loại thẻ được phát cách nhật và trong mỗi tuần. Đồng thời, các chợ được yêu cầu tăng cường vận động người dân hết sức tuân thủ nguyên tắc 5K khi vào chợ, hạn chế những tiếp xúc gần khi mua sắm. 

video xem nhiều