Đừng kêu gọi tẩy chay nhà phân phối chỉ vì lòng yêu hàng hóa Việt!

Đăng bởi: Na Na   -   Thứ năm, 04/07/2019, 06:19 AM

Chuyện siêu thị BigC từ chối phân phối hàng may mặc Việt, nhiều doanh nghiệp may mặc phản ứng kiểu "ăn vạ", nhiều bạn đòi tẩy chay BigC hơi vô lý.

 

 

Nếu tôi là chủ siêu thị phân phối hàng hóa, cho dù là siêu thị của nước ngoài hay trong nước thì khi doanh số bán một mặt hàng nào đó thấp và nó kéo dài thì tôi sẵn sàng dẹp bỏ nó để tồn tại, không bán mặt hàng đó nữa.

Cho dù hàng hóa đó có xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Đức, Nhật hay Lào, Campuchia, Việt Nam, nếu treo hoài trong siêu thị mà bán không được thì phải ngưng phân phối, vì nếu cứ tiếp tục hàng hóa ế sẽ chiếm chỗ đầy trong siêu thị mà doanh số bán hàng thì thấp. Nếu chiếu cố lắm thì phải có chiết khấu cao, siêu thị mới cân nhắc cho một góc trưng bày trên kệ.

Thậm chí chiết khấu cao mà doanh số bán hàng thấp thì nhà phân phối cũng cân nhắc từ chối vì thu lợi không được bao nhiêu đồng.

Hậu quả nhà phân phối sẽ chết không kịp ngáp. Chủ siêu thị là nhà phân phối lớn. Họ đến từ đâu đi chăng nữa thì vẫn với mục tiêu cuối cùng là kinh doanh kiếm lợi nhuận. Tuyệt nhiên không phải làm từ thiện. Nên chúng ta không thể ép một nhà phân phối phải lấy hàng hóa của Việt Nam để bán nếu muốn hoạt động kinh doanh trên đất nước này. 

Người Việt luôn mong muốn nền kinh tế của đất nước hoạt động theo cơ chế thị trường đúng nghĩa, mà không kèm theo "cái đuôi" hào nhoáng nào khác, thì hãy để thị trường điều tiết nền kinh tế và việc của chúng ta chỉ là tôn trọng nó mà thôi.

Đừng kêu gọi tẩy chay một nhà phân phối chỉ vì có lòng yêu hàng hóa Việt. Đã là người Việt, tôi tin rằng ai cũng yêu hàng hóa được sản xuất ra từ đất nước này. Nhưng để sử dụng thì đòi hỏi hàng hóa đó phải phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Tôi nói thật, đời tôi chỉ thích mặc áo Valentino, đi giày hàng hiệu LV (Louis Vuitton), thắt lưng LV hoặc Gucci, mắt kính cũng thế. Đồng hồ thì phải yêu cỡ Rolex trở lên. Tuy giá nó đắt nhưng hàng hóa nó rất đẹp và tinh tế.

Đừng bắt tôi phải mặc áo Viettien, quần bò CK nhưng made in Cholon. Đơn giản vì nó không có độ thẩm mỹ để có thể tự tin ra đường. Chỉ thế thôi, tôi không yêu nước kiểu đó. Có lẽ đó là lý do mà siêu thị BigC muốn ngưng phân phối hàng may mặc Việt.

Tôi sẽ lập tức tẩy chay BigC nếu biết ông chủ này ngưng phân phối chỉ vì kỳ thị hàng hóa Việt chứ không phải vì hàng may mặc Việt để trong siêu thị hoài mà không ai mua.

Doanh nghiệp hàng may mặc Việt có quan hệ làm ăn với BigC đột nhiên bị ngưng nhập hàng gây thiệt hại, tôi nghĩ hãy nên sòng phẳng căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa 2 bên để giải quyết tại tòa.

Tóm lại... tôi chỉ nói để thể hiện quan điểm, hoàn toàn không có ý gì khác.

Còn quan điểm của bạn là gì? Bạn có tẩy chay BigC không?

Nguồn: Võ Đức Phúc

video xem nhiều