Dùng iPhone 12 gây ảnh hưởng không tốt đối với những ai mang máy tạo nhịp tim?

Đăng bởi: Minh Minh   -   Thứ tư, 13/01/2021, 11:38 AM

Một khuyến cáo vừa được đưa ra khi cho rằng iPhone 12 có thể làm hỏng thiết bị y tế đối với những người mang máy tạo nhịp tim.

Một kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Heart Rhythm cho rằng iPhone 12 với mặt lưng chứa linh kiện từ tính cho sạc MagSafe có khả năng gây nhiễu loạn máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép (ICD) khi đưa lại gần vị trí tim của bệnh nhân.

Theo đó, iPhone 12 có cuộn nam châm hình tròn tích hợp ở mặt sau, cho phép máy hít vào miếng sạc MagSafe hoặc phụ kiện tương thích. Máy tạo nhịp tim lại có một công tắc, kết nối với bên ngoài thông qua từ trường.

 

 

Một thử nghiệm của các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tim mạch Henry Ford khi đặt chiếc iPhone 12 lên trên vị trí tim của bệnh nhân, bên trong có lắp máy tạo nhịp tim Medtronic, thiết bị ngay lập tức ngừng hoạt động.

Sau khi thông tin trên được công bố, ngay lập tức Apple đã lên tiếng. Đại diện Apple thừa nhận rằng đây là một rủi ro, “iPhone chứa nam châm cũng như các linh kiện và nguồn ra trường điện từ, có thể gây nhiễu thiết bị y tế, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim”. Tuy nhiên, Apple cũng cho rằng iPhone 12 không có nguy cơ cao hơn các phiên bản trước đó.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu xác định rằng điện thoại không chứa mặt lưng từ tính như iPhone 12 ít có khả năng can thiệp vào ICD, tuy nhiên, các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe cũng có thể vô hiệu hóa.

Còn với trang thông tin 9to5mac thì cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu về việc này, tốt nhất là thử nghiệm nhiều loại điện thoại hơn và nhiều ICD hơn.

Tuy vậy, trước khi có kết luận chính thức, một lời khuyên được đưa ra dành cho những ai đang sử dụng máy điều hòa nhịp tim và sở hữu iPhone 12 hoặc bất kỳ thiết bị nào có nam châm, thì hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh những rủi ro đối với sức khỏe bản thân.

video xem nhiều