Dùng công tơ điện tử liệu có giảm sai số điện không

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ sáu, 26/06/2020, 05:47 AM

Người dân đang khát khao sự minh bạch từ ngành điện, và với công nghệ công tơ điện tử, nhiều người hy vọng giá điện sẽ thực hơn.

 

 

Ở thời điểm hiện tại, việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện đang được thực hiện qua 2 loại thiết bị là công tơ cơ và công tơ điện tử. Những ngày vừa qua, rất nhiều ý kiến thắc mắc về cách thu thập số điện và sai số trong quá trình ghi số của ngành điện lực dẫn tới việc hóa đơn điện tăng đột biến, có những hóa đơn điện tăng kinh hoàng lên tới gần 100 triệu, hay gần 60 triệu khiến nhiều người bức xúc.

Để giảm sai số trong quá trình thu thập chỉ số tiêu thụ điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy mạnh việc chuyển đổi thiết bị đo điện từ công tơ cơ sang công tơ điện tử. Công tơ điện tử được tích hợp bên trong đó thiết bị đọc chỉ số của từng hộ gia đình. Số liệu này sau đó được truyền bằng sóng RF tới thiết bị ghi chỉ số cầm tay (Handheld Unit).  Nhân viên ghi chỉ số chỉ cần cầm thiết bị ghi chỉ số cầm tay đến gần các công tơ để thu nhận số liệu.

Thông tin về chỉ số điện sau đó sẽ được truyền trực tiếp, tới hệ thống máy tính đã cài đặt. Đây cũng là biện pháp nhằm tăng tính minh bạch của ngành điện cũng như khả năng giám sát của người dân. Số liệu được thu thập từ công tơ điện tử cũng sẽ chính xác và được giám sát, quản lý chặt chẽ hơn so với công tơ cơ truyền thống. 

 

 

Trên thế giới, việc sử dụng công tơ điện tử đã được ứng dụng từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cũng sẽ được ứng dụng tại Việt Nam trong bối cảnh người dân khát khao sự minh bạch từ ngành điện. Với công tơ điện tử, việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa. Phần mềm này có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp điện. Những sự cố bất thường xảy ra trên công tơ điện, cũng như hệ thống điện đều được thống kê, cảnh báo và chuyển đến Bảng thống kê cảnh báo sự kiện công tơ trong ngày. Với người dùng, bên cạnh việc giám sát chỉ số tiêu thụ điện, đèn cảnh báo trên công tơ điện tử sẽ phát tín hiệu trong trường hợp có thiết bị điện rò rỉ. 

video xem nhiều