Dùng cồn nướng thức ăn cần nắm vững nguyên tắc này kẻo gặp họa

Đăng bởi: A Kha   -   Thứ năm, 29/10/2020, 17:09 PM

Có sử dụng cồn để nấu nướng, mọi người cũng nên lưu ý nhé vì cồn dễ bén lửa, dễ dẫn đến phỏng nặng lắm!

Ngày 25/10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận một nam bệnh nhân 40 tuổi (Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng cổ và tay bị bỏng nặng.

Nguyên nhân là do trước đó, khi đang nướng mực khô để nhắm rượu. Khi thấy lửa tắt nên người này đã dùng chai cồn 90 độ mua ở hiệu thuốc đổ trực tiếp vào đĩa nướng. Không may, ngọn lửa bùng mạnh khiến anh bị bỏng nặng.

Các bác sĩ cho hay, cơ thể của bệnh nhân bị bỏng 20% và ở cấp độ 2, 3 và có cả tổ chức hoại tử. Trải qua nhiều giờ cấp cứu và đau đớn, mạng sống mới may mắn giữ được nhưng chịu di chứng trong thời gian dài.

 

 

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, lửa cồn là ánh sáng xanh nên dưới ánh nắng ban ngày, bệnh nhân khó nhìn thấy ngọn lửa. Do nghĩ rằng lửa đã tắt, nhiều người đổ thêm cồn khiến lửa bùng lên mạnh và gây bỏng.

Qua bài học của người đàn ông trên, mọi người khi sử dụng cồn thì nên lưu ý một điều quan trọng. Cồn là chất rất dễ bén lửa, nếu không cẩn thận sẽ bị phỏng ngay. Cho nên không châm thêm cồn khi lửa đang cháy, phải chờ đến khi ngọn lửa tắt hẳn thì mới đổ cồn và bật lửa nướng lần hai.

Tuyệt đối không làm theo các mẹo chữa bỏng được lan truyền trên mạng như bôi nước mắm, kem đánh răng,... vào vết bỏng vì sẽ khiến tổn thương nặng thêm.

video xem nhiều